B.é g.ái 5 t.uổi bị rận và trứng bám chi chít trên mi mắt

Theo bác sĩ, rận mi mắt ở trẻ có thể lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc giữa cha mẹ bị nhiễm bệnh và con cái của họ hoặc lây truyền gián tiếp qua quần áo hoặc khăn tắm bị nhiễm.

Chiều 8-5, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết cùng ngày, bệnh nhi bị rận và trứng bám dày đặc vào mi mắt đã đến tái khám, kết quả đã hoàn toàn bình phục.

be gai 5 tuoi bi ran va trung bam chi chit tren mi mat a1e 7158901

B.é g.ái đến tái khám vào ngày 8-5

Trước đó, bệnh nhi H.B.H (5 t.uổi; ngụ TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng rận mi chi chít trên mi mắt.

be gai 5 tuoi bi ran va trung bam chi chit tren mi mat 2e1 7158901

Rận mi mắt gây ngứa ngáy, khó chịu trên mi mắt b.é g.ái 5 t.uổi

Theo người nhà, trước khi nhập viện, bệnh nhi có triệu chứng ngứa mắt, thường xuyên dụi mắt và phát hiện trên lông mi có nhiều vật thể bám vào.

Khi thấy tình trạng ngứa, khó chịu ở mắt bé không thuyên giảm dù đã được điều trị tại nhà bằng nước muối sinh lý nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ để được thăm khám.

Bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán bị rận bám ở mí mắt và chỉ định tiến hành lấy sạch rận, trứng rận ở lông mi.

Quá trình điều trị được bác sĩ thực hiện nhanh chóng, giúp bệnh nhi loại bỏ rận mi, trứng rận và hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc mắt tránh lây lan và tái nhiễm.

be gai 5 tuoi bi ran va trung bam chi chit tren mi mat 8bc 7158901

Bệnh nhi H.B.H được bác sĩ Lê Viết Pháp tiếp nhận điều trị rận mi mắt ngay trong đêm

Bác sĩ Lê Viết Pháp, Quyền Trưởng Khoa Khám và Cấp cứu của Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, cho biết rận mi ở trẻ có thể lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc giữa cha mẹ bị nhiễm bệnh và con cái của họ hoặc lây truyền gián tiếp qua quần áo hoặc khăn tắm bị nhiễm.

Tp.HCM: Tầm soát bệnh glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI

Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 tổ chức chương trình tầm soát bệnh glôcôm miễn phí cho người dân trên địa bàn.

tphcm tam soat benh glocom mien phi bang cong nghe ai 455 7122255

Ngày 21/3, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma thế giới (10-16/03/2024), Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 tổ chức chương trình tầm soát bệnh glôcôm miễn phí cho người dân trên địa bàn.

tphcm tam soat benh glocom mien phi bang cong nghe ai 574 7122255

Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, người dân được khám nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, người dân được khám nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Ông Ng.X.T (70 t.uổi, ngụ tại Quận 3) chia sẻ: “được thông tin từ địa phương, tôi nhờ con cháu đăng ký cho mình được khám mắt để tầm soát bệnh lý glôcôm bằng công nghệ hiện đại.

Tôi chưa nghe hay biết gì về căn bệnh này, cũng lo lắng mình có mắc phải bệnh hay không, nên xin thử khám. Hơn nữa, tôi lại được biết kỳ tầm soát này bệnh viện Mắt phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 sẽ ứng dụng công nghệ mới để có kết quả nhanh.”

Cũng như ông Ng.X.T, nhiều người dân khác cũng bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia chương trình tầm soát glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI. Cô H.T.H (60 t.uổi, ngụ tại Quận 3) cho biết: “khi đến thăm khám mới biết đến loại bệnh glôcôm, tôi cũng lo lắng bản thân sẽ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, may mắn không bị, sau này tôi phải thường xuyên thăm khám, kiểm tra mắt để đảm bảo an toàn”.

Bệnh glôcôm (Glaucoma) còn có các tên gọi khác như: bệnh tăng nhãn áp, thiên đầu thống, cườm nước.

Glôcôm là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh có đặc điểm chung là tổn hại thần kinh và mất thị trường. Bệnh thường xuất hiện âm thầm, gây tổn thương trên mắt, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mù lòa. Do vậy, việc tầm soát sớm glôcôm là vô cùng quan trọng và điều trị kịp thời để bảo vệ thị lực.

Chương trình đã tổ chức đợt tầm soát tại 2 địa điểm cho khoảng 500 người trên 40 t.uổi hoặc gia đình đã có người mắc bệnh glôcôm, có yếu tố nguy cơ bị cườm nước như cận thị, viễn thị, sử dụng thuốc corticoid kéo dài.

Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh đã ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr để tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị cho cộng đồng. Đây là giải pháp công nghệ số do Bệnh viện Mắt nghiên cứu phát triển, giúp chuẩn hóa hoạt động tầm soát và phát hiện sớm bệnh glôcôm trong cộng đồng.

Phần mềm EyeDr có độ nhạy đạt 90% và độ chuyên biệt cao đạt 93% để phát hiện bệnh lý thần kinh thị do glôcôm từ những hình ảnh đáy mắt chất lượng cao. Ứng dụng này đã vinh dự đạt giải nhì G.iải t.hưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh và Giải Ba toàn quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *