Vaccine Covid-19 hiệu quả 94% ngăn bệnh chuyển nặng

Dữ liệu từ hệ thống giám sát Covid-Net của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy vaccine Covid-19 có thể ngăn ngừa biến chứng nặng do biến thể Delta.

Kết quả này được tiến sĩ Sara Oliver, nhà khoa học của CDC, trình bày tại một cuộc họp hôm 30/8. Theo đó, cả ba loại vaccine được sử dụng ở Mỹ là Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson vẫn có khả năng cao trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện do Covid-19, từ tháng 4 đến tháng 7 – thời điểm biến thể Delta trở nên phổ biến.

Đối với người lớn dưới 75 t.uổi, vaccine hiệu quả 94% trong ngăn ngừa nhập viện. Tỷ lệ này đã duy trì ổn định trong nhiều tháng, theo tiến sĩ Oliver. Ở người trên 75 t.uổi, trong tháng 7, hiệu lực tụt giảm nhưng vẫn trên 80%.

Bà Oliver nói: “Vaccine Covid-19 vẫn có hiệu lực bảo vệ cao giúp ngăn bệnh nặng và t.ử v.ong”.

Tuy nhiên, khả năng vaccine ngăn ngừa lây nhiễm hoặc mắc Covid-19 nhẹ đã giảm trong những tháng gần đây. “Nguyên nhân có thể do tác dụng của vaccine suy yếu theo thời gian và biến thể Delta”, bà Oliver giải thích.

Dữ liệu được đưa ra giữa những tranh luận về sự cần thiết và thời gian tiêm liều vaccine tăng cường. Ngày 18/8, giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêm mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna thứ ba sau 8 tháng kể từ liều thứ hai. Nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép, việc tiêm mũi tăng cường sẽ được tiến hành từ ngày 20/9.

Ủy ban cố vấn độc lập của CDC sẽ xem xét dữ liệu bổ sung về tính an toàn, hiệu quả và nhu cầu về liều vaccine tăng cường tại một cuộc họp vào tháng 9. Bà Oliver cho rằng việc tiêm phòng cho người chưa được chích ngừa nên được ưu tiên hàng đầu.

Các nhà khoa học cũng trình bày với CDC các dữ liệu mới về nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm ngừa. Những tác dụng phụ này thường nhẹ, tạm thời và không phổ biến. Trong một triệu người từ 12-39 t.uổi được tiêm liều thứ hai, có 14-20 trường hợp gặp các vấn đề về tim.

“Báo cáo chỉ ra mối liên hệ giữa chứng viêm cơ tim và vaccine mRNA ở thanh thiếu niên và người trẻ t.uổi. Dữ liệu bổ sung đang được tổng hợp để làm rõ các rủi ro tiềm ẩn, chiến lược quản lý tối ưu và kết quả dài hạn”, bà Grace Lee, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Stanford, kiêm chủ tịch Ủy ban cố vấn, phát biểu tại cuộc họp hôm 30/8.

Tuy nhiên lợi ích của vaccine rất đáng kể, ngay cả đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất. Theo phân tích của một nhà khoa học CDC, trong số một triệu nam thiếu niên 16-17 t.uổi được tiêm vaccine Pfizer, 73 trường hợp gặp vấn đề tim mạch. Song mặt khác, vaccine giúp ngăn ngừa 56.000 ca Covid-19 và 500 trường hợp nhập viện trong nhóm đối tượng này.

Tại Việt Nam , nghiên cứu tại Bệnh viện Quân y 175, trong số hơn 500 bệnh nhân Covid điều trị tại đây thì khoảng 20,5% đã tiêm vaccine mũi một chưa tới 4 tuần trước khi phát hiện bệnh, 3,8% đã tiêm đủ hai mũi. Nghiên cứu cũng cho thấy các F0 đã tiêm vaccine có triệu chứng bệnh nhẹ hơn so với người không tiêm.

vaccine covid 19 hieu qua 94 ngan benh chuyen nang d73 6000023

Sinh viên Đại học Memphis tại bang Tennessee, Mỹ, được tiêm vaccine Covid-19 hôm 22/7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang Tennessee

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng thảm họa tại bang Tennessee, miền Nam nước này, qua đó cho phép huy động các nguồn quỹ liên bang để cứu trợ địa phương này sau các trận lũ quét cuối tuần qua khiến ít nhất 21 người t.hiệt m.ạng.

tong thong my ban bo tinh trang tham hoa nghiem trong tai bang tennessee 7e2 5982807
Cảnh ngập lụt tại Waverly, bang Tennessee, Mỹ ngày 21/8/2021. Ảnh: Nashville Fire Department/TTXVN

Thông báo ngày 24/8 của Nhà Trắng cho biết bang Tennessee đã phải hứng chịu cơn bão lũ mà theo đ.ánh giá của các nhà khí tượng là nghiêm trọng nhất trong lịch sử với lượng mưa lên mới 380 mm. Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều tuyến đường nội bang, đường cao tốc liên bang, cầu đường bộ và hàng trăm nhà dân đã bị cuốn trôi, trong khi tình trạng mất điện trên diện rộng đã ảnh hưởng đến hàng nghìn người.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết hạt Humphreys là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Việc huy động các nguồn quỹ liên bang sẽ hỗ trợ người dân khu vực chịu ảnh hưởng khắc phục phần nào hậu quả của bão lũ như sửa chữa nhà, thuê nhà ở tạm hoặc cấp các khoản vay ưu đãi để mua sắm các tài sản bị thiệt hại, nhưng không được bảo hiểm.

Lũ lụt là hiện tượng tự nhiên, song tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang khiến các hình thái thời tiết cực đoan và thiên tai xảy ra với tầ suất nhiều hơn tại nhiều nơi trên Trái Đất. Theo giới khoa học, biến đổi khí hậu đang gia tăng nguy cơ mưa lớn khắp nơi trên Trái Đất do một bầu khí quyển ấm hơn chứa nhiều hơi nước hơn.

Theo một nghiên cứu quốc tế được công bố ngày 24/8, biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến các trận lũ lụt nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của nhiều người, tàn phá nhiều khu vực của Đức và Bỉ tháng trước sẽ xuất hiện nhiều hơn, có thể tăng gấp 9 lần trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *