Bệnh ho gà đang quay trở lại

Từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 trường hợp mắc ho gà tại 21 quận, huyện, thị xã.

Trong đó, bệnh nhân là t.rẻ e.m dưới 2 tháng t.uổi chiếm 60%.

benh ho ga dang quay tro lai 74a 7159503

Cần đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh ho gà đầy đủ. Ảnh: VNVC.

Mặc dù số ca bệnh giảm mạnh trong tuần gần đây, tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định, bệnh ho gà tiếp tục xuất hiện rải rác, chủ yếu ở trẻ nhỏ chưa đến t.uổi tiêm chủng vaccine hoặc chưa được tiêm đầy đủ.

Trong khi đó, số liệu từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận 127 ca mắc ho gà, số mắc tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm 2023. Bệnh xuất hiện chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền bắc như: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ và Vĩnh Phúc…

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi nhưng thường gặp ở t.rẻ e.m. Bệnh lây qua đường hô hấp do vi khuẩn ho gà gây nên. Các triệu chứng ho gà thường xuất hiện trong vòng 7-10 ngày sau khi nhiễm bệnh. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy.

Bệnh ho gà có thể dẫn đến những biến chứng như: suy hô hấp, viêm phổi, thiếu ô xy não, viêm não, xuất huyết kết mạc, thậm chí dẫn đến ngừng thở và gây t.ử v.ong. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị là rất quan trọng. Đa phần trường hợp bệnh nặng tập trung ở trẻ dưới 2 t.uổi, đặc biệt dưới 12 tháng t.uổi. Người lớn bị ho gà thường xuất hiện các triệu chứng ho không quá đặc biệt, khiến lầm tưởng là những đợt ho thông thường và trở thành nguồn lây nhiễm chính cho trẻ nhỏ trong nhà.

Trước đây bệnh ho gà đã gần như được loại bỏ nhờ vaccine. Tuy nhiên, trong năm nay, bệnh bất ngờ bùng phát trở lại. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), một số dịch bệnh có chiều hướng gia tăng hoặc xuất hiện trở lại như bệnh bạch hầu đã vắng bóng vài chục năm nhưng thời gian qua ở các tỉnh phía Bắc đã xuất hiện như Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, bệnh ho gà xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt tăng tại Hà Nội. Nguyên nhân một phần là do mùa hè thường xảy ra các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa, bên cạnh đó có nguyên nhân do miễn dịch cộng đồng thấp. Trong thời gian đại dịch Covid-19, một số người không tiêm chủng, do phong tỏa để phòng bệnh, do thiếu vaccine cục bộ trong tiêm chủng mở rộng, dẫn đến một số bà mẹ không được tiêm vaccine, không có miễn dịch. Trẻ sinh ra không có miễn dịch vì không có kháng thể của mẹ truyền cho con, vì vậy có thể mắc bệnh trước khi đến t.uổi tiêm chủng.

Đối với trẻ khi sinh ra từ các bà mẹ không có kháng thể phòng bệnh ho gà có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với trẻ nhận được kháng thể từ mẹ. Để chủ động phòng bệnh cho trẻ nhỏ trước khi bước vào độ t.uổi tiêm chủng, các bà mẹ có thể tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh uốn ván – bạch hầu – ho gà (Tdap) trong thời gian mang thai.

Song song với đó, cần thực hiện tốt các biện pháp khác như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; hạn chế để trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp, đặc biệt là người bệnh ho gà.

Ca mắc ho gà tăng 8 lần và những biến chứng nguy hiểm cần biết

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 127 ca mắc ho gà, tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm 2023. Bệnh ho gà dẫn đến những biến chứng như suy hô hấp, viêm phổi, thiếu oxy não, viêm não, xuất huyết kết mạc, thậm chí gây t.ử v.ong.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2024 đến nay cả nước ghi nhận 127 ca mắc ho gà, số mắc tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Tại Hà Nội, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 19 – 26/4), trên địa bàn thành phố có thêm 15 trường hợp mắc ho gà tại 11 quận, huyện, tăng 14 ca so với tuần trước đó.

Như vậy, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 60 ca mắc ho gà tại 21 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.

ca mac ho ga tang 8 lan va nhung bien chung nguy hiem can biet 8de 7150866

Để chủ động phòng, chống bệnh ho gà, các cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh ho gà đầy đủ, đúng lịch.

Trong số 21 quận, huyện ghi nhận ca bệnh ho gà từ đầu năm đến nay, Thạch Thất có nhiều ca nhất (7); tiếp đến là Cầu Giấy, Hà Đông và Phúc Thọ – mỗi nơi có 5 ca; Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Thanh Trì – mỗi nơi có 4 ca; Đông Anh và Long Biên – mỗi nơi có 3 ca; các quận, huyện còn lại mỗi nơi có 1-2 ca.

Theo CDC Hà Nội, ca bệnh chủ yếu là t.rẻ e.m dưới 2 tháng t.uổi (chiếm 60%); trẻ chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ (chiếm 72%).

Theo các chuyên gia, ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi, nhưng thường gặp ở t.rẻ e.m.

Các triệu chứng ho gà thường xuất hiện trong vòng 7-10 ngày sau khi nhiễm bệnh. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy.

Bệnh ho gà dẫn đến những biến chứng như: Suy hô hấp, viêm phổi, thiếu oxy não, viêm não, xuất huyết kết mạc, thậm chí dẫn đến ngừng thở và gây t.ử v.ong. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị là rất quan trọng.

Đa phần trường hợp bệnh nặng tập trung ở trẻ dưới 2 t.uổi, đặc biệt dưới 12 tháng t.uổi. Người lớn bị ho gà thường xuất hiện các triệu chứng ho không quá đặc biệt khiến lầm tưởng là những đợt ho thông thường và trở thành nguồn lây nhiễm chính cho trẻ nhỏ trong nhà.

Liên quan đến bệnh ho gà, thời gian gần đây, Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng đã có nhiều văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vaccine. Theo đó, đối với bệnh được dự phòng bằng vaccine (sởi, ho gà, bạch hầu…) cần đẩy mạnh triển khai kế hoạch tiêm chủng năm 2024, thực hiện tốt tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng; tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh; triển khai xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng bệnh và vận động các gia đình đưa t.rẻ e.m đi tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch, đủ mũi tiêm.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh: Ho gà là bệnh truyền nhiễm do vi trùng, dễ lây qua đường hô hấp, t.rẻ e.m hay người lớn đều có thể lây nhiễm nếu không được tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *