Những người sống thọ nhất thế giới ăn uống như thế nào?

Bạn có khi nào nhìn thấy một người ở độ t.uổi 90 sôi nổi, năng động và vui vẻ, và bạn tự hỏi “bí mật của họ là gì?”.

nhung nguoi song tho nhat the gioi an uong nhu the nao 728 6001099

Các loại hạt. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu cho thấy bí quyết để kéo dài t.uổi thọ của chúng ta nằm ở những thứ như mối quan hệ bền vững, mục đích sống và chế độ ăn uống lành mạnh.

Vì vậy, trong khi chúng ta đang nghiên cứu về các mối quan hệ và động lực trong cuộc sống, làm thế nào chúng ta có thể biết chế độ ăn uống nào là tốt nhất để sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh?

Chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời bằng cách nhìn vào những nơi khác trên thế giới, nơi con người sống thọ nhất.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Harris-Pincus, người sáng lập NutritionStarringYOU.com và là tác giả của cuốn sách The Everything Easy Pre-Diabetes Cookbook , chế độ ăn uống tốt nhất số 1 để sống lâu hơn là chế độ ăn kiêng Blue Zone.

Chế độ ăn kiêng Blue Zone là gì?

Chuyên gia Pincus nói: “Chế độ ăn uống Blue Zones phản ánh các nguyên tắc dựa trên chế độ ăn uống và lối sống của những người sống lâu nhất thế giới ở 5 khu vực khác nhau trên thế giới”.

Để tạo ra chế độ ăn kiêng Blue Zone, Dan Buettner, người sáng lập Dự án Blue Zones, đã nghiên cứu 5 khu vực trên thế giới, nơi có tỷ lệ người già cao nhất, những người sống từ 100 t.uổi trở lên.

Năm khu vực là Loma Linda ở California (Mỹ), Nicoya (Costa Rica), Sardinia (Ý), Ikaria (Hy Lạp) và Okinawa (Nhật Bản).

Tuân theo chế độ ăn kiêng này như thế nào?

nhung nguoi song tho nhat the gioi an uong nhu the nao 46f 6001099

Người dân trong Blue Zones nhận được phần lớn chất dinh dưỡng từ rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.. Ảnh SHUTTERTOCK

Sau khi nghiên cứu và dành thời gian ở những nơi này trên thế giới, Dự án Blue Zones đã xác định mẫu số chung giữa các khu vực để mọi người có thể tự áp dụng những nguyên tắc này.

Chuyên gia Pincus nói: “Mặc dù các loại thực phẩm chính xác khác nhau tùy thuộc vào các loại thực phẩm địa phương có sẵn trên khắp thế giới, nhưng việc ăn uống để sống lâu hơn có thể tuân theo một số nguyên tắc chính”, theo Eat This, Not That!

Theo chuyên gia Pincus, các nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn kiêng Blue Zones là:

Thực hiện ít nhất 90% chế độ ăn uống của bạn là thực vật. Người dân trong Blue Zones nhận được phần lớn chất dinh dưỡng từ rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.

“Những thực phẩm này không chỉ chứa đầy vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa và chất phytochemical giúp ngăn ngừa các bệnh về lối sống mà còn (hầu hết) rất giàu chất xơ nuôi đường ruột khỏe mạnh để giúp giảm viêm, điều chỉnh sự trao đổi chất và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta”, chuyên gia Pincus nói.

Hạn chế số lượng sản phẩm động vật bạn ăn. Chuyên gia Pincus cho biết: “Ở những Blue Zones, mọi người trung bình ăn khoảng 200 gram thịt, 5 lần mỗi tháng và tiêu thụ cá ít hơn 300 gram, với ba lần mỗi tuần.

Uống chủ yếu là nước với một ít cà phê, trà. Nên ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột chua, tốt nhất là với ít nguyên liệu.

Chủ yếu tiêu thụ thực phẩm nguyên hạt, ít chế biến. Chuyên gia Pincus nói: “Những người ở Blue Zones thường nấu bằng thực phẩm nguyên chất và hiếm khi có chất bảo quản nhân tạo”.

Giảm thiểu lượng đường thêm vào. Theo chuyên gia Pincus, “Những người sống ở Blue Zones tiêu thụ khoảng 1/5 lượng đường bổ sung như người Bắc Mỹ, khoảng 7 muỗng cà phê, so với 22 muỗng cà phê mỗi ngày của chúng tôi”

Ăn nhẹ với các loại hạt. Các loại hạt là một mẫu số chung giữa các vùng khác nhau này và nhiều người ở Blue Zones ăn chúng hằng ngày.

Ăn ít nhất 1/2 cốc đậu mỗi ngày. Chuyên gia Pincus nói: “Đậu là trung tâm của mọi chế độ ăn uống trường thọ trên thế giới với carbohydrate phức hợp, chất xơ và protein từ thực vật.

Đừng quên về lối sống

Loại thực phẩm chúng ta ăn rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng cũng cần chú ý đến các khía cạnh khác trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Chuyên gia Pincus cho biết: “Những người sống ở Blue Zones di chuyển tự nhiên khoảng 20 phút một lần, có mối liên hệ xã hội mạnh mẽ với mục đích và cộng đồng, dành ít thời gian cho thiết bị điện tử và làm việc bằng tay dù ở trong nhà bếp hay ngoài vườn”.

Sẽ không sao nếu chúng ta không thể áp dụng tất cả các nguyên tắc này cùng một lúc!

Việc làm mọi thứ trong danh sách này không quan trọng mà cần xem xét các lĩnh vực tiềm năng mà chúng ta có thể cải thiện trong cuộc sống của chính mình.

Chuyên gia Pincus nói: “Bất cứ điều gì chúng ta có thể áp dụng để cải thiện chất lượng chế độ ăn uống và thói quen lối sống của chúng ta đều có lợi”, theo Eat This, Not That!

Một loại thực phẩm đặc biệt có thể kéo dài t.uổi thọ lên tới 5 năm

Nghiên cứu cho biết, ăn nhiều thực phẩm này có thể kéo dài thêm 5 năm t.uổi thọ của bạn.

mot loai thuc pham dac biet co the keo dai tuoi tho len toi 5 nam bcc 5955477

Ăn nhiều cá béo có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm 5 năm. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp bạn khỏe mạnh không còn là điều bí mật.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm hoặc bớt một số thứ khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe tim hoặc não của bạn.

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã phát hiện thêm bằng chứng cho thấy những gì bạn ăn có thể giúp bạn sống lâu hơn. Nghiên cứu này đã phát hiện ra một loại thực phẩm đặc biệt có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn lên tới 5 năm, theo Best Life .

Ăn nhiều thực phẩm này có thể kéo dài thêm 5 năm t.uổi thọ của bạn, nghiên cứu cho biết

Ăn nhiều cá béo có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm 5 năm

mot loai thuc pham dac biet co the keo dai tuoi tho len toi 5 nam 7f9 5955477

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị 2 khẩu phần cá béo mỗi tuần. ẢNH SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới nhất, được công bố gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, là kết quả nghiên cứu hợp tác giữa Bệnh viện Viện Nghiên cứu Y khoa del Mar ở Tây Ban Nha và Viện Nghiên cứu A xít béo của Mỹ, nhằm xác định xem mức độ omega-3 a xít béo trong m.áu liên quan như thế nào đến nguy cơ t.ử v.ong, theo Best Life.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 2.240 người trên 65 t.uổi – từ nghiên cứu dài hạn có tên Framingham Offspring Cohort – theo dõi sức khỏe của cư dân ở Massachusetts (Mỹ), mỗi người dân được theo dõi trung bình trong khoảng 11 năm.

Kết quả cho thấy rằng chỉ cần tăng 1% nồng độ omega-3 trong m.áu cũng làm giảm đáng kể nguy cơ t.ử v.ong sớm.

Tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Aleix Sala-Vila – từ nhóm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Nguy cơ Tim mạch của Bệnh viện Viện Nghiên cứu Y khoa del Mar ở Tây Ban Nha, cho biết: “Mức độ các a xít béo trong m.áu cao, nhờ thường xuyên ăn cá béo, giúp tăng t.uổi thọ lên gần 5 năm”.

Ông cũng nói thêm: “Hút t.huốc l.á thường xuyên sẽ làm giảm 4,7 năm t.uổi thọ, nhưng hàm lượng a xít omega-3 trong m.áu cao cũng giúp tăng chừng này năm t.uổi thọ”.

Kết quả nghiên cứu gây ngạc nhiên khi phát hiện ra 4 loại a xít béo trong m.áu giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong, kể cả 2 a xít béo bão hòa – thường được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mức độ cao.

Bác sĩ Sala-Vila nói, điều này khẳng định không phải mọi a xít béo bão hòa đều không tốt.

Cuối cùng, các tác giả đã kết luận rằng những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống đúng hướng có thể có tác động mạnh mẽ hơn chúng ta nghĩ và không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để thực hiện những thay đổi này, theo Best Life .

2 khẩu phần cá béo mỗi tuần

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ nghiên cứu sâu hơn về vai trò của dầu cá omega-3 trên số lượng người tham gia lớn hơn.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị 2 khẩu phần cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá ngừ mỗi tuần. Các hướng dẫn chỉ định rằng mỗi khẩu phần ăn nên khoảng 100 gram cá nấu chín hoặc khoảng 3/4 chén cá tươi, theo Best Life .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *