Sức khỏe mùa dịch: Ít vận động có thể tăng gấp 7 lần nguy cơ đột quỵ

Do phải ở nhà vì dịch Covid-19 nên không ít người dành nhiều thời gian cho các hoạt động giải trí như xem tivi.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây phát hiện xem tivi quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 7 lần.

suc khoe mua dich it van dong co the tang gap 7 lan nguy co dot quy b9a 6001096

Ngồi xem tivi, chơi game, dùng máy tính quá nhiều có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Calgary (Canada) thực hiện. Họ đã theo dõi sức khỏe của khoảng 143.000 người trưởng thành, theo Daily Mail.

Tất cả những người khi bắt đầu tham gia nghiên cứu đều không có t.iền sử bị ung thư, tim mạch hoặc đột quỵ. Thời gian theo dõi sức khỏe trung bình của họ là 9,4 năm. Trong quá trình đó, tổng cộng 2.965 người bị đột quỵ. Những người ngồi nhiều, nằm nhiều, ít vận động sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Cụ thể, những người dành nhiều hơn 8 giờ/ngày cho các hoạt động ngồi hay nằm yên một chỗ như xem tivi, dùng máy tính, chơi game sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 7 lần so với người có tập thể dục và chỉ dành 4 giờ/ngày cho các hoạt động trên.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy càng ngồi nhiều, nằm nhiều, ít vận động thì càng có nguy cơ cao bị đột quỵ cũng như các bệnh liên quan đến tim mạch.

Vận động thể chất và tập luyện thể thao đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Chúng không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn làm giảm thời gian ngồi yên hay nằm một chỗ.

Các khuyến cáo từ bác sĩ và các cơ quan y tế luôn khuyên mọi người hãy thường xuyên vận động, tập thể thao, kể cả với người trẻ. Thói quen lành mạnh này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ cũng như các biến cố nghiêm trọng liên quan đến tim như đau tim, suy tim, theo Daily Mail.

Nhịn ăn có thể đẩy lùi cao huyết áp?

Một thí nghiệm ngoạn mục trên chuột đem đến hy vọng mới để trị bệnh cao huyết áp “từ gốc”, thông qua việc cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách… nhịn ăn.

Công bố nghiên cứu trên Circulation Research , nhóm tác giả từ Đại học Y khoa Baylor (Mỹ) cho biết họ phát hiện ra rằng chính sự rối loạn của hệ vi khuẩn đường ruột có thể tác động xấu đến huyết áp, góp phần gây ra bệnh cao huyết áp. Vì vậy, nếu cải thiện được hệ vi sinh vật này, có thể đẩy lùi bệnh cao huyết áp một cách bền vững.

nhin an co the day lui cao huyet ap 073 5740786

Nghiên cứu mới có thể đưa ra một hướng đi mới hỗ trợ điều trị cao huyết áp – Ảnh minh họa từ LIVE SCIENCE

Họ đã sử dụng 2 nhóm chuột thí nghiệm, 1 nhóm được cung cấp thức ăn đầy đủ, 1 nhóm chỉ được cho ăn cách ngày. Các con chuột này đã được can thiệp trước đó để trở thành những động vật bị cao huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo Medical Xpress, kết quả cho thấy nhóm chuột nhịn ăn cách ngày sau một thời gian đã giảm huyết áp đáng kể khi so sánh với những con chuột ăn uống bình thường. Tiếp theo, họ dùng vi sinh vật từ ruột của 2 nhóm chuột này cấy vào những con chuột bình thường khác, kết quả cũng tương đồng: những con chuột bị cấy hệ vi sinh vật của những con ăn thường xuyên có huyết áp cao hơn hẳn các con được cấy hệ vi sinh vật của chuột nhịn ăn.

Cuộc kiểm tra kép này đã chứng minh việc nhịn ăn trong thời gian ngắn đã có tác động đáng kể lên hệ vi sinh vật đường ruột, dường như dẹp yên các rối loạn và từ đó giúp giảm huyết áp.

Nghiên cứu vẫn cần được tiếp tục để có thể đi đến một phác đồ giúp giảm bệnh cao huyết áp dựa vào nhịn ăn thời gian ngắn. Theo tiến sĩ David J.Durgan, trưởng nhóm nghiên cứu, đó có thể là một lịch trình khá nhẹ nhàng với mỗi đợt nhịn ăn chỉ kéo dài 1 ngày. Tất nhiên bạn sẽ cần chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng và chỉ nên thực hiện dưới sự giám sát y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *