6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày giúp bảo dưỡng gan, đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ

6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày giúp bảo dưỡng gan, đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ

Nếu muốn tăng cường sức khỏe cho lá gan, đừng quên bổ sung 6 loại rau củ này.


Gan là cơ quan thực hiện nhiều chức năng thiết yếu bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, làm sạch độc tố khỏi mạch máu, tổng hợp protein. Gan là tạng duy nhất trong cơ thể có khả năng tự tái tạo khi bị tổn thương nhưng không phải lúc nào nó cũng có thể thực hiện được khả năng kỳ diệu này.

Những gì bạn ăn và uống có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của gan. Có rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho gan và một nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng đó là rau củ. Dưới đây là 6 loại rau củ mà gan cực ‘yêu thích’.

1. Củ dền

Ảnh: Shutterstock

  Nhiều người không thích mùi vị của củ dền nhưng loại củ này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe của gan.

  Một nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh) chỉ ra rằng nước ép củ dền là thức uống “tăng cường sức khỏe”, “ngăn ngừa bệnh tật” và đặc biệt có lợi với gan.

  Một nghiên cứu tại Ba Lan đã xem xét tác động của củ dền đối với sức khỏe của gan và phát hiện ra rằng nước ép củ dền có thể bảo vệ gan khỏi một số loại chất gây ung thư.

  Các dữ liệu hiện tại cho thấy chất chống oxy hoá betalain có trong củ dền đỏ có đặc tính chống ung thư và chống viêm.

  Củ dền có thể được dùng trong nhiều món như hấp, nướng, nấu canh nhưng nước ép củ dền chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất.

  2. Súp lơ xanh

  6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày giúp bảo dưỡng gan, đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ - Ảnh 2.

  Ảnh: Shutterstock

   Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrition vào năm 2016 cho thấy những con chuột được cho ăn súp lơ xanh có các chỉ số về chức năng gan tốt hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và u gan thấp hơn. Tác dụng này được cho là nhờ những hợp chất thực vật có trong súp lơ xanh cũng như các loại rau họ cải khác.

   3. Bắp cải Brussels 

   6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày giúp bảo dưỡng gan, đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ - Ảnh 3.

   Ảnh: Shutterstock

   Không phải ngẫu nhiên mà bắp cải Brussels đã dần trở nên phổ biến hơn. Bắp cải Brussels có thể cải thiện chức năng tiêu hóa, cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng chúng cũng chứa các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật đã được chứng minh có thể hỗ trợ chức năng gan.

   Một nghiên cứu trên chuột được đăng tải trên Tạp chí Food Science cho thấy bắp cải Brussels làm tăng nồng độ enzyme có chức năng giải độc trong gan và phổi. Các enzyme này có nồng độ cao nhất ở bắp cải Brussels chưa nấu chín. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ngay cả khi được nấu chín, bắp cải Brussels vẫn duy trì khả năng tạo ra các enzyme giải độc này. Glucosinolates là một hợp chất độc đáo được tìm thấy trong các loại rau họ cải có liên quan đến phản ứng enzyme giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.

   4. Rau lá xanh đậm

   6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày giúp bảo dưỡng gan, đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ - Ảnh 4.

   Ảnh: Shutterstock

   Rau lá xanh đậm bao gồm cải kale, cải làn và cải bó xôi không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn cực tốt đối với sức khỏe của gan. Loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

   Một nghiên cứu gần đây tại Iran cho thấy ăn cải bó xôi sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

   Kristen Smith, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết: “Tiêu thụ các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải bó xôi  và cải kale, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh gan”. Nữ chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, một số nghiên cứu đã phát hiện ra việc tiêu thụ rau lá xanh thường xuyên sẽ làm tăng các tác dụng này.

   5. Rong biển

   6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày giúp bảo dưỡng gan, đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ - Ảnh 5.

   Ảnh: Shutterstock

    Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Liver International đã kiểm tra tác động của rong biển đối với những người mắc viêm gan không do rượu. Kết quả cho thấy tiêu thụ rong biển giúp cải thiện đáng kể chức năng gan ở những bệnh nhân này, đặc biệt đối với những người tham gia không bị béo phì.

    6. Rau mầm

    6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày giúp bảo dưỡng gan, đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ - Ảnh 6.

    Ảnh: Shutterstock

     Các nhà khoa học tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết rau mầm có hàm lượng sulforaphane cao. Sulforaphane là một hợp chất đã được chứng minh có khả năng chống lại nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

     (Nguồn: Prevention, Eat This)

     Leave a Reply

     Your email address will not be published. Required fields are marked *