Triển khai kỹ thuật cao cứu chữa bệnh nhân nặng vụ nổ lò hơi ở Vĩnh Cửu

Tối 6-5, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tường Quang, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, bệnh viện đã và đang tiếp tục triển khai các kỹ thuật hiện đại kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp để điều trị cho 5 bệnh nhân bị đa chấn thương trong vụ nổ lò hơi ở huyện Vĩnh Cửu vào ngày 1-5.

trien khai ky thuat cao cuu chua benh nhan nang vu no lo hoi o vinh cuu 8e7 7157057

Bệnh nhân Đỗ Xuân Thanh đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi, điều trị, chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Ảnh: T.Q

Theo bác sĩ Quang, với bệnh nhân Đỗ Xuân Thanh, 34 t.uổi, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật chuyên sâu để điều trị, giúp bệnh nhân mất ít m.áu nhất, nhanh hồi phục.

Bệnh nhân Thanh nhập viện trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu ngực, bụng, xây xát da toàn thân. Bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương gãy đa xương sườn phải, bị tổn thương gan độ 4, chấn thương thận độ 4, tràn khí, tràn m.áu màng phổi.

Nếu như trước đây, các bác sĩ phải mổ hở để khâu vết thương gan cho bệnh nhân thì nay, các bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ, mở một đường nhỏ ở động mạch đùi, sau đó luồn ống vào mạch m.áu để tới phần gan đang c.hảy m.áu và tiến hành cầm m.áu cho bệnh nhân.

Đây được gọi là kỹ thuật nút mạch cầm trong chấn thương gan – thận. Đồng thời thực hiện dẫn lưu màng phổi để lấy khí và m.áu trong màng phổi ra ngoài.

Sau ca phẫu thuật, tổng trạng bệnh nhân ổn định. Các bác sĩ đã truyền tổng cộng 4 kít tiểu cầu, 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị hồng cầu lắng cho bệnh nhân.

Đến sáng 6-5, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, đã rút dẫn lưu màng phổi phải, bệnh nhân còn sốt, tiếp tục được điều trị kháng sinh và hạ sốt theo phác đồ.

Theo Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, với kỹ thuật này, bệnh viện đã triển khai từ năm 2023 đến nay, nhờ vậy, cứu sống nhiều bệnh nhân bị chấn thương gan, thận, lách.

3 bệnh nhân khác là Lê Văn Beo, Liễu Văn Tân, Dương Văn Tùng cũng đã được các y, bác sĩ của bệnh viện kịp thời cấp cứu, phẫu thuật. Đến nay, tình hình sức khỏe tiến triển tốt, đang được theo dõi, chăm sóc vết thương, điều trị tại các khoa chuyên môn.

Trong ngày 7-5, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất sẽ tiến hành ca mổ kết hợp xương bả vai cho bệnh nhân Hoàng Văn Kính, 46 t.uổi.

Bệnh nhân Kính được chẩn đoán vết thương vai trái phức tạp, gãy nát xương vai, mỏm cùng vai phải, bị một vết thương đầu. Đến nay, sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, niêm mạc hồng, sinh hiệu ổn, vết thương vai trái khô.

Đồng Nai ghi nhận ca t.ử v.ong đầu tiên do sốt xuất huyết trong năm 2024

Ngày 16-4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca t.ử v.ong do sốt xuất huyết (SXH).

Đây là ca t.ử v.ong do SXH đầu tiên năm 2024 tại Đồng Nai.

dong nai ghi nhan ca tu vong dau tien do sot xuat huyet trong nam 2024 2da 7142333

Người dân cần loại bỏ những vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng, muỗi. Ảnh: Bích Nhàn

Trước đó, ngày 5-4, bệnh nhân N.N.H (15 t.uổi, ngụ khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) bị sốt cao và được người nhà cho uống thuốc, tự điều trị tại nhà. Đến ngày 8-4, người nhà đưa bệnh nhân đi khám và nhập viện theo dõi với chẩn đoán lâm sàng SXH tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh).

Đến ngày 10-4, bệnh nhân bất tỉnh, được lọc m.áu và chăm sóc đặc biệt. Dù vậy, đến ngày 15-4, bệnh nhân t.ử v.ong với chẩn đoán sốc SXH nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.

Ngay khi ghi nhận thông tin trên, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu đã điều tra dịch tễ, môi trường xung quanh bên ngoài và trong nhà bệnh nhân. Kết quả cho thấy, gần nhà bệnh nhân đã từng có 1 ca bệnh SHX vào khoảng 2 tuần trước. Hơn nữa, quanh khu vực bệnh nhân sinh sống có nhiều vật dụng chứa nước có lăng quăng như: quạt hơi nước, bình bông, nước đọng ở các khe cửa sắt.

Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, Trạm Y tế thị trấn Vĩnh An chủ động trong công tác phòng, chống SXH. Hướng dẫn người dân các biện pháp diệt lăng quăng, xử lý dụng cụ chứa nước, không bỏ sót dụng cụ chứa nước có lăng quăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *