Bóc tách khối u như ‘chùm nho’ trên mặt nam bệnh nhân 74 tuổi

u khong lo 1 16785220998121349867407 74 0 1324 2000 crop 16785221060751840747834

GĐXH – Mang mạch máu giống như “chùm nho” khổng lồ trên gương mặt, nam bệnh nhân 74 tuổi đã được bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 phẫu thuật thành công. Sau mổ 1 tuần bệnh nhân đã được ra viện.

Thông tin từ Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, mới đây, khoa Phẫu thuật tạo hình bệnh viện này đã phẫu thuật thành công một khối u dị dạng mạch máu giống như “chùm nho” khổng lồ trên gương mặt người đàn ông.

Đó là bệnh nhân T.Q.T (74 tuổi, Hải Dương) bị khối lớn trên vùng nửa mặt bên trái. Theo lời kể của bệnh nhân, ban đầu khối u xuất hiện chỉ là một vết chàm nhỏ. Sau đó, càng lớn khối u càng phát triển.

Mới đầu là những chấm nhỏ li ti, sau hơn 20 năm khối u biến thành “chùm nho” bám chặt trên gương mặt người đàn ông. Ông nói, do ông sống ở vùng chuyển đổi nuôi thả cá ở vùng ven vắng vẻ, ít tiếp xúc với mọi người và xã hội nên cứ chung sống với khối u suốt thời gian dài như vậy.

Bóc tách khối u như ‘chùm nho’ trên mặt nam bệnh nhân 74 tuổi - Ảnh 1.

Khối u dị dạng mạch máu khổng lồ trên mặt người đàn ông. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, thời gian gần đây khi mà khối u phát triển quá lớn, cảm thấy nặng nề trên khuôn mặt, qua tìm hiểu ông đã đến Bệnh viện TWQĐ 108 để được khám và phẫu thuật.

Tại Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 bệnh nhân được chẩn đoán là u dị dạng mạch máu ngày càng lớn dần với kích thước 18x8cm, ranh giới rõ, mật độ mềm.

Các bác sĩ đã đưa ra phương án điều trị và phẫu thuật tối ưu nhất, điều chỉnh các rối loạn trước khi tiến hành cuộc đại phẫu điều trị khối u. Kích thước khối dị dạng mạch máu 18x8cm chạy dọc vùng mặt – sống mũi và mắt trái.

Các bác sĩ tiến hành cắt khối dị dạng, tạo các vạt da tại chỗ vùng trán đỉnh, xô trượt vào để che phủ tổn khuyết, lấy da ở vùng bẹn đưa lên ghép vào tổn khuyết. Ca mổ đã thành công tốt đẹp, sau mổ 1 tuần bệnh nhân đã được ra viện.

TS.BS Nguyễn Quang Đức, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật chia sẻ: “Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ các phương án phẫu thuật, cái khó của ca phẫu thuật ở chỗ khối dị dạng chiếm phần lớn diện tích vùng mặt, mũi, mắt. Đặc biệt liên quan đến thần kinh, mạch máu và các cấu trúc quan trọng tạo nên hình thái khuôn mặt như cung mày, mi mắt.

Nếu chỉ cắt bỏ mà không có biện pháp tái tạo hợp lý thì khuôn mặt sẽ biến dạng nhiều. Chúng tôi đã phối hợp với kíp gây mê lựa chọn phương án phù hợp, cắt bỏ toàn bộ khối dị dạng và tái tạo lại tổn khuyết.

Bóc tách khối u như ‘chùm nho’ trên mặt nam bệnh nhân 74 tuổi - Ảnh 2.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân trước khi ra viện. Ảnh: BVCC

Bệnh viện cũng đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men tối đa và sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ ekip. Sau thời gian 5 tiếng phẫu thuật, ca mổ diễn biến thuận lợi và thành công”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân T vô cùng hạnh phúc khi “chùm nho” khồng lồ trên mặt mình đã được bóc tách. Bệnh nhân sẽ trở về cuộc sống hàng ngày với một diện mạo mới.

Ông T tâm sự: “Ở địa phương cũng có vài trường hợp tương tự như vậy. Do mặc cảm cũng như chưa nắm rõ thông tin về phẫu thuật nên chưa dám đi khám và phẫu thuật. Qua đây, tôi muốn nhiều người biết đến những kỹ thuật tiên tiến giúp người bệnh quay lại cuộc sống bình thường với chất lượng cuộc sống tốt nhất”.

Theo y văn, dị dạng mạch máu trên da là một bệnh lý khá thường gặp hiện nay. Bệnh có nhiều thể khác nhau, được phân chia theo loại mạch máu bị thương tổn như dị dạng mao mạch, dị dạng tĩnh mạch, dị dạng động – tĩnh mạch và dị dạng mạch máu kết hợp. Hàng năm, có khoảng 40-50 ca u dị dạng mạch máu, u huyết quản. Nhiều bệnh nhân đến khi khối dị dạng lớn và có trường hợp bị biến chứng.

BS Nguyễn Quang Đức khuyến cáo người bệnh khi có những khối u bất thường xuất hiện ở vùng mặt, cổ thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *