Cứu sống cô gái 22 t.uổi bị đột quỵ não, liệt nửa người

Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà ( Quảng Ninh) tiếp nhận nữ bệnh nhân 22 t.uổi vào viện trong tình trạng nói khó, liệt nửa người bên trái, cơ lực tay trái 1/5, chân trái 4/5.

Trường hợp này bị đột quỵ não và may mắn được bác sĩ cứu sống.

Quá trình khai thác bệnh sử của bệnh nhân cho thấy, người bệnh khởi phát triệu chứng đột quỵ não giờ thứ 2, chưa phát hiện bệnh lý gì trước đó và vài tháng nay có sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống.

Theo đó, các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp đột quỵ não đến sớm, có cơ hội được điều trị thuốc tiêu huyết khối và khẩn trương kích hoạt quy trình cấp cứu người bệnh.

Kết quả phim chụp MRI sọ não cho thấy, hình ảnh nhồi m.áu não cấp thùy đảo, do tắc đoạn xa động mạch não giữa bên phải. Lúc này bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch. Sau 1 giờ dùng thuốc theo phác đồ, bệnh nhân cải thiện tốt các triệu chứng, các cơ phục hồi gần như hoàn toàn.

cuu song co gai 22 tuoi bi dot quy nao liet nua nguoi be2 7158006

Nữ bệnh nhân phục hồi tốt sau khi được điều trị bằng phương pháp dùng thuốc tiêu huyết khối truyền tĩnh mạch.

Theo bác sĩ CKI. Đỗ Xuân Cầm-Trưởng khoa Phẫu thuật-Gây mệ hồi sức-Cấp cứu và chống độc (Trung tâm Y tế huyện Hải Hà), n hồi m.áu não là tình trạng bệnh lý nguy hiểm gây t.ử v.ong cao, để lại nhiều di chứng nặng cho người bệnh, cũng như gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trước đây, bệnh này thường gặp ở người cao t.uổi, tuy nhiên gần đây tỉ lệ người trẻ bị đột quỵ não ngày càng có xu hướng gia tăng.

Đối với nữ bệnh nhân 22 t.uổi nói trên may mắn được phát hiện sớm, điều trị kịp thời nên đã phục hồi tốt bằng phương pháp dùng thuốc tiêu huyết khối truyền tĩnh mạch.

Cứu người đàn ông nguy kịch do sốc n.hiễm t.rùng

Một người đàn ông 74 t.uổi (ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vừa được cứu sống kịp thời khi bị sốc n.hiễm t.rùng do hoại tử ruột kèm nhiều bệnh nền.

Cụ thể, bệnh nhân N.V.Đ. 74 t.uổi (trú tại Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) có t.iền sử suy tim, tăng huyết áp, đột quỵ não cũ 2 lần di chứng nằm một chỗ.

Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu với biểu hiện sốc nặng, lơ mơ, da vân tím, mạch nhanh, huyết áp tụt, kèm với triệu chứng của viêm phúc mạc, bụng chướng nhiều, ấn đau khắp bụng, phản ứng thành bụng rõ.

cuu nguoi dan ong nguy kich do soc nhiem trung 6fe 7149863

Bác sĩ khám cho bệnh nhân.

Nhận định đây là ca bệnh nặng nên các bác sĩ đã hồi sức cho bệnh nhân, đồng thời chuyển mổ cấp cứu. Khi phẫu thuật, vào ổ bụng, các bác sĩ thấy các quai ruột non giãn to, 1 đoạn ruột non dài 50 cm hoại tử do tắc mạch mạc treo. Các bác sĩ cắt đoạn ruột non, phục hồi lưu thông ruột. 3 ngày sau phẫu thuật, tình trạng sốc nhiễm khuẩn được cải thiện. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *