9 thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ đột quỵ

Bổ sung những loại thực phẩm lành mạnh như các loại rau lá xanh, quả mọng, cà chua, dầu ô liu,… vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật đứng thứ ba và là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng thứ hai trên toàn cầu. Nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 80% trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa được. Thay đổi lối sống, đặc biệt là dinh dưỡng, có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.

9 thuc pham nen them vao che do an uong de giam nguy co dot quy 64f 7069634

Tăng cường chế độ ăn uống bằng các thực phẩm lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Pexels

Dưới đây là 9 thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ đột quỵ của một người:

Rau lá xanh

Các loại rau như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và folate, tất cả đều giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Sô cô la đen

Tiêu thụ sô cô la đen ở mức độ vừa phải có thể giúp cải thiện lưu lượng m.áu và giảm huyết áp do hàm lượng flavonoid của nó.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu có nhiều axit béo omega-3. Điều này giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giảm nguy cơ hình thành cục m.áu đông và giữ cho mạch m.áu khỏe mạnh.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và giảm nguy cơ đột quỵ.

Các loại hạt

Hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Trái bơ

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn và có thể giúp giảm cholesterol “xấu” và giữ cho mạch m.áu khỏe mạnh.

Trái cây họ cam quýt

Cam, bưởi và chanh có nhiều vitamin C và giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giữ cho mạch m.áu khỏe mạnh.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giúp điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol.

Dầu ô liu

Dầu ô liu nguyên chất chứa chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ, theo Times Now.

10 thực phẩm tốt cho tim và giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên

Chuối, tỏi, rau lá xanh, quả mọng,… là thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim, có thể giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên.

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, xảy ra khi lực m.áu trong cơ thể gây áp lực quá mức lên thành động mạch. Huyết áp cao thường không có triệu chứng nên được mệnh danh là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng”.

Nguyên nhân của nó bao gồm một loạt các yếu tố, bao gồm di truyền, lối sống không lành mạnh và các tình trạng y tế khác nhau. Nếu không được kiểm soát, tăng huyết áp có thể góp phần gây ra bệnh tim và đột quỵ.

10 thuc pham tot cho tim va giup ha huyet ap mot cach tu nhien dcc 7031530
Thêm quả mọng vào chế độ ăn uống hàng ngày rất tốt cho tim mạch và giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Ảnh: Pexels

Mặc dù dùng thuốc là phương pháp phổ biến nhưng việc bổ sung các loại thực phẩm cụ thể vào chế độ ăn uống của bạn có thể đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát và giảm huyết áp. Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên.

Rau lá xanh

Chứa nhiều kali, các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ giúp cân bằng lượng natri, hỗ trợ hạ huyết áp.

Chuối

Là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, chuối góp phần duy trì huyết áp khỏe mạnh. Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất một quả chuối cỡ trung bình mỗi ngày để đáp ứng một phần nhu cầu kali hàng ngày của bạn.

Quả mọng

Giàu chất chống oxy hóa, các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi giúp tăng cường sức khỏe mạch m.áu.

Yến mạch

Ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là yến mạch, chứa beta-glucans giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cá béo

Axit béo omega-3 có trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu có thể góp phần làm giảm huyết áp. Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất hai phần mỗi tuần.

Tỏi

Allicin, một hợp chất trong tỏi, có thể có tác dụng hạ huyết áp nhẹ.

Củ dền

Với hàm lượng nitrat cao, củ dền có thể giúp làm giãn mạch m.áu, có khả năng dẫn đến hạ huyết áp.

Sữa ít béo

Lựa chọn các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo để đảm bảo cung cấp đủ canxi và vitamin D, cả hai đều đóng vai trò điều hòa huyết áp.

Các loại hạt

Giàu magie, các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương và hạt bí ngô có thể góp phần làm giảm huyết áp.

Sô cô la đen

Sô cô la đen, đặc biệt là các loại có hàm lượng ca cao ít nhất 70%, có chứa flavonoid có thể giúp thư giãn mạch m.áu, dẫn đến giảm huyết áp nhẹ. Tuy nhiên, hãy kiểm soát khẩu phần ăn hợp lý, theo The Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *