5 dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ

5 dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ

Theo các chuyên gia, ung thư đại tràng đang ngày càng trẻ hóa nhưng các triệu chứng của bệnh ở những giai đoạn đầu lại rất dễ bị bỏ qua.


Theo một báo cáo được công bố ngày 01/3 vừa qua của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở những người dưới 50 tuổi tại quốc gia này đã cao gấp đôi so với năm 1995. Ung thư đại tràng vốn được coi là căn bệnh chủ yếu gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên, tuy nhiên theo cảnh báo từ các chuyên gia, bệnh hiện đang ngày càng phổ biến ở người trẻ tuổi và trung niên.

Một nghiên cứu của ACS cho thấy tại thời điểm năm 1995, cứ 20 người trong 2 nhóm tuổi trên thì có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng. Thế nhưng cho tới năm 2019, tỷ lệ mắc trong nhóm tuổi này đã là 1/10.

Tiến sĩ William Dahut, Giám đốc khoa học của ACS, cho biết “môi trường và chế độ ăn uống” có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca bệnh ung thư đại tràng ở những người trẻ tuổi.

Ung thư đại tràng cùng ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Theo Globocan 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư thường gặp ở Mỹ và xếp hạng thứ 2 tại Anh. Theo thông tin từ Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, mỗi năm có khoảng 42.900 người Anh mắc mới ung thư đại tràng và cứ 10 bệnh nhân thì có khoảng 6 người sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán bệnh. Cũng theo đó, tổ chức này cho rằng việc phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng trong điều trị và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

5 dấu hiệu điển hình của ung thư đại tràng

Ảnh minh họa ung thư đại tràng (Ảnh: Getty)

Ở những giai đoạn sớm, ung thư đại tràng không có dấu hiệu điển hình và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa thông thường.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh, 5 triệu chứng ‘báo động đỏ’ của ung thư đại tràng gồm:

– Có máu trong phân

– Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như đại tiện thường xuyên hơn

– Đau bụng hoặc có khối u trong bụng

– Thường xuyên mệt mỏi, có cảm giác kiệt sức

– Giảm cân không rõ nguyên nhân

Có tới hơn 90% bệnh nhân bị ung thư đại tràng cho biết họ có 1 trong 3 triệu chứng đầu tiên trong 5 triệu chứng được liệt kê ở trên.

Trong một số trường hợp, ung thư đại tràng có thể gây tắc ruột với các triệu chứng như đau bụng liên tục, đôi khi đau dữ dội, đặc biệt khi ăn; giảm cân không chủ ý; bụng sưng đau liên tục; mệt mỏi.

Tắc ruột là một trường hợp cấp cứu y tế, do đó nếu nghi ngờ bị tắc ruột, hãy tới ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Điều trị ung thư đại tràng

5 dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ - Ảnh 2.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng (Ảnh: coloncancercoalition)

Việc điều trị ung thư đại tràng phụ thuộc vào vị trí của khối u cũng như giai đoạn của bệnh. Thông thường, bệnh được điều trị bằng phẫu thuật, kết hợp hóa trị, xạ trị hoặc điều trị bằng phương pháp sinh học. Nếu phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công có thể lên tới hơn 90% và việc ngăn ngừa bệnh tái phát cũng sẽ đơn giản hơn. Ở các giai đoạn sau, ung thư dễ bị tái phát hơn và việc phẫu thuật loại bỏ khối u cũng khó khăn hơn.

Báo cáo mới của ACS cũng cho biết thêm tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư đại tràng cũng gia tăng, một phần là do những tiến bộ trong điều trị. Tỷ lệ sống 5 năm sau khi được chẩn đoán bệnh tăng từ 50% vào giữa những năm 1970 lên tới 65% trong giai đoạn từ 2012-2018.

Phòng ngừa ung thư đại tràng

5 dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ - Ảnh 3.

Chế độ ăn giàu trái cây, rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng (Ảnh: Getty)

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng, mọi người nên:

– Có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ tươi. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc) cho thấy một chế độ ăn nhiều rau củ quả có thể giảm ⅕ nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

– Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

– Không hút thuốc

– Hạn chế đồ uống có cồn

– Có chế độ tập luyện thường xuyên và duy trì cân nặng ở mức vừa phải

Khi có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

(Nguồn: The Sun, NHS, CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *