Phẫu thuật khối u khổng lồ nặng gần 8kg trong lồng ngực bệnh nhân

3354450121640463497800974435876729931407448n 167851907297387321840 173 0 1040 1387 crop 1678519150393894387151

SKĐS – Sau hơn 2 giờ phẫu thuật căng thẳng, ê kíp các bác sỹ đã lấy ra khối u nặng khoảng 8kg trong .

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật cho một ca bệnh vô cùng đặc biệt. Đó là ông N.V.S ( 56 tuổi, cư trú tại xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá) mang trong mình khối u trung thất khổng lồ nặng gần 8kg trong lồng ngực.

Khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, khó thở, mệt mỏi. Bệnh nhân được người nhà đưa lên khám bệnh tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Sau thăm khám, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u trung thất lớn gây chèn ép tim, toàn bộ khoang phổi 2 bên. 

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển về khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực để tiếp tục điều trị. Các bác sỹ thuộc chuyên khoa Lồng ngực, mạch máu đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật căng thẳng, ê kíp các bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực đã lấy ra khối u nặng khoảng 8kg, là tổ chức mỡ khổng lồ, nằm lệch sang ngực trái, dính nhiều vào màng tim, màng phổi 2 bên, chèn ép tim, mạch chủ.

Phẫu thuật khối u khổng lồ nặng gần 8kg trong lồng ngực bệnh nhân - Ảnh 1.

Ths.Bs Dương Văn Minh thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Ths.Bs Dương Văn Minh – Bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, Trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Do khối u to, đường mổ lớn nên nguy cơ mất máu, đau sau mổ rất lớn. Ê kíp các bác sỹ gây mê và phẫu thuật đã phải phối hợp và theo dõi sát từng chỉ số huyết động trong mổ, phẫu tích, bảo tồn các cấu trúc mạch máu, thần kinh trong toàn bộ cuộc mổ để hạn chế mất máu mà vẫn lấy trọn khối u lớn, giải phóng khoang phổi, tim khỏi bị chèn ép.”

Sau 1 tuần phẫu thuật, hiện tại sức khoẻ bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường và dự kiến sẽ được ra viện vào đầu tuần tới.

Ths.Bs Dương Văn Minh cho biết thêm: U mỡ là u lành tính của mô mỡ và là u lành tính thường gặp nhất ở người lớn. U mỡ chiếm 20% tổng số u lành tính ở mô mềm và hay gặp nhất là u mỡ dưới da. Tuy nhiên, u mỡ trong khoang ngực lại rất hiếm gặp. Hầu hết những người bị u mỡ trong lồng ngực không có triệu chứng nếu u có kích thước nhỏ.

Khi u mỡ phát triển với kích thước khổng lồ, chúng có thể gây ra hiệu ứng áp lực, thay đổi tùy theo vị trí và kích thước của u. Nếu u ở lồng ngực sẽ làm cho bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở và khó nuốt có thể do có khối u chèn ép cục bộ lên các cấu trúc lân cận như khí quản hoặc thực quản, tim và các bộ phận quan trọng trong khoang ngực.

Để phòng bệnh và có thể điều trị sớm khi mới phát bệnh, các bác sỹ khuyến cáo người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để có thể phát hiện những bất thường và có thể can thiệp điều trị kịp thời trước khi quá muộn. Đối với những bệnh nhân đã được phẫu thuật cũng nên đi khám, kiểm tra sức khoẻ theo hướng dẫn của nhân viên y tế để theo dõi tình trạng tái phát, có phương án điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *