Trẻ 5 t.uổi ngộ độc hóa chất vì tưởng nhầm là thức ăn

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhi 5 t.uổi bị ngộ độc hóa chất NaOH do tưởng nhầm là đường ăn.

tre 5 tuoi ngo doc hoa chat vi tuong nham la thuc an 06f 7158534

Hóa chất NaOH. Ảnh: internet

Theo thông tin từ gia đình, b.é g.ái đang chơi tại nhà thì nhìn thấy lọ đựng hóa chất NaOH do anh trai mua về làm thí nghiệm nên cho vào miệng ăn vì tưởng nhầm là đường. Ngay sau đó, bé xuất hiện các triệu chứng như đau rát, loét, sưng nề và xung huyết khoang miệng, tổn thương vùng hạ họng, nôn và khàn tiếng. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Kết quả cho thấy niêm mạc thực quản của bé bị phù nề, xung huyết, dạ dày có dịch vị lẫn m.áu đông, niêm mạc phù nề xung huyết kèm theo các rải trợt đáy bám fibrin đen.

Bệnh nhi được điều trị theo phác đồ chuyên khoa kết hợp với chăm sóc tích cực, bao gồm: nuôi dưỡng tĩnh mạch toàn phần sau chuyển sang bán phần và bổ sung kháng sinh.

Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bé đã dần ổn định, các tổn thương hồi phục và bé có thể tự ăn uống. Hiện bé đã được xuất viện.

Hóa chất NaOH (Natri Hydroxit) là hóa chất nguy hiểm, có tính ăn mòn cao, xếp hạng 1 trong các loại hóa chất nguy hiểm. Hóa chất này thường tồn tại ở thể rắn, có màu trắng, không mùi và tan nhanh trong nước lạnh. Dung dịch NaOH có tính nhờn, có thể làm bục vải, giấy và ăn mòn da.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát trẻ khi chơi, cất kỹ và để xa tầm với của trẻ các đồ vật nguy hiểm như vật sắc nhọn, hóa chất,…

Trong trường hợp trẻ gặp tai nạn, cần sơ cứu bằng cách rửa vết thương liên tục bằng nguồn nước sạch có sẵn gần nhất có thể. Sau đó, đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Người phụ nữ 51 t.uổi có thai bằng trứng duy nhất trong buồng trứng

Người phụ nữ 51 t.uổi có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng duy nhất lấy được từ buồng trứng bị suy.

Ngày 24-4, thông tin từ Bệnh viện sản nhi Phú Thọ cho biết nơi đây vừa thụ tinh trong ống nghiệm thành công cho bệnh nhân TTn (51 t.uổi, ngụ Phú Thọ).

Quá trình giúp người phụ nữ 51 t.uổi có thai bắt đầu từ tháng 6-2023. Lần đó, chị N đến thăm khám tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và nam học của bệnh viện với mong muốn thực hiện hỗ trợ sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Kết quả thăm khám cho thấy chị N bị suy buồng trứng, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) chỉ còn 0,3 (trong khi chỉ số này ở phụ nữ khỏe mạnh, bình thường nằm trong khoảng từ 2,0-6,8ng/ml).

nguoi phu nu 51 tuoi co thai bang trung duy nhat trong buong trung 8b0 7148433

Hình ảnh trên siêu âm của chị N cho thấy thai đã về tử cung an toàn. Ảnh PV

Nhận định là một trường hợp khó do bệnh nhân đã lớn t.uổi, nếu IVF thành công, quá trình mang thai cũng sẽ rất vất vả, các bác sĩ đã động viên và tư vấn rất nhiều. Song mong muốn của người phụ nữ đã bước sang t.uổi ngũ tuần đã thuyết phục được các bác sĩ.

Chị N được áp dụng phác đồ điều trị riêng, theo dõi sát sao và dùng thuốc tạo vòng kinh (do nội tiết kém, k.inh n.guyệt không đều).

ThS.BS Nguyễn Thị Mai – Phó Giám đốc trung tâm, người trực tiếp thực hiện khám và điều trị cho chị N, chia sẻ đây là ca rất đặc biệt vì chị N thuộc nhóm bệnh nhân lớn t.uổi nhất ở trung tâm từ trước đến nay.

nguoi phu nu 51 tuoi co thai bang trung duy nhat trong buong trung 074 7148433

Người phụ nữ 51 t.uổi có thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh PV

“Bệnh nhân bị suy buồng trứng, trứng rất ít và chất lượng kém. Thời điểm chọc trứng, các bác sĩ chỉ lấy được một trứng duy nhất có chất lượng tốt mang đi thụ tinh và tạo được một phôi duy nhất” – bà Mai cho biết.

Ngày 9-4 vừa qua, chị N quay lại trung tâm để thực hiện chuyển phôi và may mắn đậu thai ngay lần đầu. Hôm nay, sau 14 ngày chuyển phôi, thai đã vào buồng tử cung, chị tới tái khám định kỳ và nghe bác sĩ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc thai kỳ an toàn.

Bà Mai cũng cho biết, việc thai phụ 51 t.uổi có thai đối mặt với nhiều nguy cơ do đã lớn t.uổi, song các bác sĩ sẽ đồng hành với thai phụ trong suốt thai kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *