Thêm một ca thông van tim bào thai thành công

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 tiếp tục thông van tim xuyên tử cung ngoạn mục cứu sống bào thai bị tim bẩm sinh nặng.

Ngày 12-1, Sở Y tế TP.HCM thông tin vào sáng cùng ngày, ê kíp chuyên khoa can thiệp bào thai và thông van tim can thiệp t.rẻ e.m của BV Từ Dũ và BV Nhi Đồng 1 tiếp tục can thiệp thành công ca bào thai mắc tim bẩm sinh nặng.

Đây là ca thứ hai chỉ sau bảy ngày diễn ra ca thông van tim can thiệp bào thai đầu tiên thành công tại Việt Nam. Trường hợp này bị tim bẩm sinh rất nặng, hẹp van động mạch chủ, thiểu sản thất trái với nguy cơ t.ử v.ong rất cao ngay khi thai nhi được sinh ra.

Theo khai thác, chị NPPA (27 t.uổi, ngụ TP.HCM) được phát hiện bào thai có bất thường về tim lúc thai 21 tuần với chẩn đoán hẹp van động mạch chủ tiến triển.

Đến ngày 11-1, thai được 29 tuần với diễn tiến hẹp van động mạch chủ nặng, thiểu sản thất trái nặng hơn, trào ngược van hai lá mức độ nặng.

Qua hội chẩn, các chuyên gia nhận định nếu không can thiệp bào thai khẩn hoặc can thiệp trễ sau 30 tuần t.uổi thai để nong van động mạch chủ, khả năng cao bào thai sẽ mất trong bụng mẹ. Cũng có khả năng thai sẽ diễn tiến đến hội chứng thiểu sản thất trái và thành tim một thất, sau sinh trẻ phải phẫu thuật phức tạp.

them mot ca thong van tim bao thai thanh cong a24 7072707

Ê kíp BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 thông van tim cho bào thai sáng 12-1. Ảnh: BVCC

Vào sáng 12-1, ê kíp của hai BV Từ Dũ và Nhi đồng 1 bắt đầu thực hiện thông van tim can thiệp xuyên tử cung cho thai phụ. Quá trình phẫu thuật, thai nhi đổi ngôi liên tục nên việc đưa kim luồn vào thất trái và lên van động mạch chủ rất khó khăn.

Thai phụ được gây tê tủy sống, siêu âm kiểm tra lại tư thế của thai. Lúc này, tư thế thai không thuận lợi, buồng thất trái nằm sấp trong tư thế thai nhi nằm sấp. Ê kíp phẫu thuật can thiệp bào thai phải dùng các công cụ và thủ thuật để xoay trở thai nhi về vị trí thích hợp nhất. Kỹ thuật này kéo dài hơn 40 phút mới đạt được kết quả như mong đợi.

Ê kíp BV Từ Dũ tiến hành tiêm thuốc vào đùi thai nhi để gây mê, đưa kim vào buồng thất trái. Quy trình này rất khó khăn vì thất trái thai nhi nhỏ và dày do thiểu sản thất. Tiếp theo, ê kíp BV Nhi đồng 1 tiến hành nong van động mạch chủ.

Sau nong, kiểm tra dòng chảy qua van động mạch chủ lên tốt. Siêu âm kiểm tra sau thực hiện can thiệp không ghi nhận hở chủ, nhịp tim thai 188 lần/phút, có tràn dịch màng ngoài tim nhẹ 4,5 mm. Thai phụ tiếp tục được theo dõi tại phòng mổ 15 phút sau và tình trạng tràn dịch màng ngoài tim thai ổn định.

Ca thông tim xuyên tử cung kéo dài gần hai tiếng. Tính đến chiều 12-1, tràn dịch màng ngoài tim thai đã được kiểm soát tốt, nhịp tim thai bình thường, tình trạng sản phụ ổn định. Ê kíp hai BV sẽ tiếp tục phối hợp trong quá trình theo dõi thai kỳ của thai phụ.

Thông van tim cho bào thai bị dị tật bẩm sinh ngay trong bụng mẹ

Một bào thai 32 tuần được phát hiện có bất thường bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải, nguy cơ t.ử v.ong trong bụng mẹ vừa được ê kíp các bác sĩ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ.

thong van tim cho bao thai bi di tat bam sinh ngay trong bung me fde 7067159

Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ

Ngày 4-1, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, vừa thông tim ngay trong trong bụng mẹ cứu sống một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng. Đó là trường hợp của sản phụ L. (28 t.uổi), lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ t.ử v.ong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra. Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào lúc 9 giờ 30 ngày 3-1 (thai được 32 tuần 5 ngày), các chuyên gia về Sơ sinh và Tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên gia về Sản của Bệnh viện Từ Dũ thống nhất kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ.

Nếu giải quyết cho sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng. Các chuyên gia Sản và Nhi của 2 bệnh viện thống nhất can thiệp trong bào thai bán khẩn là giải pháp phù hợp nhất và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

8 giờ sáng 4-1, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng ê kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi đồng 1 rà soát lại một lần nữa các phương án thực hiện kỹ thuật này trước khi triển khai.

Đến 9 giờ 5 phút cùng ngày, ê kíp can thiệp của 2 bệnh viện bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Hai kíp phẫu thuật của cả 2 bệnh viện đã cân não đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi. Quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới sẽ là sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng tiếp tục của 2 bệnh viện nhằm mục tiêu đem đến niềm hạnh phúc cho cả gia đình khi cả hai mẹ con chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *