Tập aerobic giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong, tăng t.uổi thọ

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, nghiên cứu mới đây mang tính đột phá của Đại học Nam Australia cho thấy những ai thường xuyên tập thể dục nhịp điệu ( aerobic) hay hoạt động tăng cường sức bền như chạy bộ, đạp xe hoặc bơi lội sẽ có thể giảm đến 20% nguy cơ t.ử v.ong sớm do mọi nguyên nhân, nhất là do bệnh tim.

tap aerobic giup giam nguy co tu vong tang tuoi tho b9b 7158005

Nghiên cứu này được thực hiện với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Y tế công cộng Canada, Đại học Granada, Đại học Ottawa và Đại học Northern British Columbia (Canada).

Giáo sư Grant Tomkinson, người phụ trách phân tích tổng hợp của nghiên cứu, cho biết aerobic là loại hình thể dục quan trọng nhất để có sức khỏe tốt, hỗ trợ tim mạch, hệ hô hấp và giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào.

Trong khi đó, Tiến sĩ Justin J. Lang – nhà phân tích nghiên cứu tại Viện nghiên cứu CHEO ở Ottawa (Canada), tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng tập thể dục nhịp điệu là chìa khóa để duy trì sức khỏe tim mạch và hô hấp vì nó giúp tăng cường oxy cho tim, phổi và mạch m.áu trong quá trình hoạt động thể chất kéo dài. Ông cho biết thêm tập thể dục cũng có thể giúp kiểm soát cholesterol – nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, và một trái tim khỏe mạnh có thể giúp kiểm soát những căng thẳng trong cuộc sống. Theo Tiến sĩ Lang, hoạt động thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, mất trí nhớ, trầm cảm, bệnh thận và tiểu đường loại 2.

Bà Julie Anne Mitchell, Giám đốc về sức khỏe tim mạch thuộc Hiệp hội Tim mạch bang New South Wales (Australia), cho biết thể dục được ví như thần dược giúp giảm bớt các nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lang, có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét khi cố gắng cải thiện tình trạng tim mạch, hô hấp, bao gồm di truyền, t.uổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe tổng thể và lối sống. Ông khuyên nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế hoặc chuyên gia thể dục để đ.ánh giá toàn diện và đưa ra khuyến nghị dành riêng cho từng cá nhân, đặc biệt đối với những người đã có bệnh hoặc những người mới bắt đầu tập.

Làm 4 điều này, t.uổi thọ tăng nhiều năm dù mang ‘gien xấu’

Một nghiên cứu dựa trên 350.000 người cho thấy 4 thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp bạn chống lại cả những yếu tố di truyền làm suy giảm t.uổi thọ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh (Anh) và Trường Y khoa thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) chỉ ra bất kỳ nguy cơ di truyền nào về t.uổi thọ ngắn hơn hoặc tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm có thể được bù đắp bằng lối sống lành mạnh hơn khoảng 62%.

Trong khi đó, những người có lối sống không lành mạnh có nguy cơ t.ử v.ong sớm tăng 78%, cho dù họ có mang gen rút ngắn t.uổi thọ hay không.

lam 4 dieu nay tuoi tho tang nhieu nam du mang gien xau 9a4 7153151

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục là 2 trong số các biện pháp giúp tăng cường t.uổi thọ bất chấp “gien xấu” – Ảnh đồ họa AI

Các nhà nghiên cứu đã phân tích bộ dữ liệu của 350.000 người Anh, xem xét điểm rủi ro đa gien của người tham gia, gồm hàng ngàn biến thể di truyền để ước tính nguy cơ phát triển từng căn bệnh cụ thể.

Mỗi biến thể di truyền riêng lẻ có ảnh hưởng nhỏ đến nguy cơ mắc bệnh của một người.

Nhưng bằng cách xem xét tất cả các biến thể cùng nhau, cộng với thời gian theo dõi trung bình 13 năm, các nhà khoa học có thể ước tính nguy cơ phát triển bệnh tổng thể.

Các tình nguyện viên được phân thành 3 nhóm t.uổi thọ được xác định về mặt di truyền bao gồm dài (20,1%), trung bình (60,1%) và ngắn (19,8%); cũng như phân thành 3 nhóm dựa trên lối sống, bao gồm rất lành mạnh(23,1%), trung bình (55,6 %) và không lành mạnh (21,3%).

Trong đó, 4 yếu tố quyết định lối sống lành mạnh là tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và không hút thuốc.

Kết quả công bố trên tạp chí BMJ Medicine cho thấy làm được những điều này – thậm chí khá trễ muộn, ở t.uổi 40 – những người mang “gien xấu” khiến t.uổi thọ suy giảm vẫn có thể sống lâu hơn 5 năm so với những người không cải thiện thói quen sinh hoạt.

Tất nhiên, lợi ích lên t.uổi thọ càng được tăng thêm nếu bạn bắt đầu 4 lối sống kia sớm hơn hoặc thuộc nhóm những người sống lành mạnh nhất, hoặc may mắn không mang “gien xấu”.

Lợi ích này đến từ việc giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh mạn tính ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và gây t.ử v.ong sớm, bao gồm các căn bệnh có liên quan đến di truyền.

Bình luận về nghiên cứu trên Daily Mail, ông Matt Lambert từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giớ cho biết các bằng chứng mới cho thấy bất chấp yếu tố di truyền, việc sống một lối sống lành mạnh có thể giúp chúng ta sống lâu hơn, bao gồm giúp giảm nguy cơ ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *