Sức khỏe 2 phụ nữ trong kỳ tích ‘thông van tim xuyên bào thai’ hiện ra sao?

Sức khỏe của thai phụ và bào thai được ê-kíp chuyên gia Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thông van động mạch phổi (ngày 4/1) và thông van động mạch chủ (ngày 12/1) hiện đã ổn định.

Chiều 13/1, đại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết, hiện sức khỏe của thai phụ và bào thai được can thiệp thông tim xuyên tử cung do bị tim bẩm sinh sáng ngày 12/1 đã ổn định và đang tốt lên từng ngày. Thai phụ hiện đang được chăm sóc và theo dõi tại bệnh viện.

Theo đó, thai phụ N.P.P.A. (27 t.uổi, cư ngụ tại Quận 3, TPHCM) đã được chẩn đoán bào thai có bất thường về tim ở tuần thai thứ 21. Cụ thể, qua thăm khám, các bác sĩ cho biết bào thai bị hẹp van động mạch chủ tiến triển. Thai phụ đã được tiến hành chọc ối xét nghiệm di truyền Array nhưng chưa phát hiện bất thường.

Đến ngày 11/1/2024, ở tuần thai thứ 29, các bác sĩ chẩn đoán bào thai có dấu hiệu diễn tiến hẹp van động mạch chủ nặng, đường kính van 2.6 mm, vận tốc m.áu qua van động mạch chủ 300cm/s, gây thiểu sản thất trái nặng hơn, trào ngược van 2 lá mức độ nặng. Nguy cơ thai nhi t.ử v.ong ngay sau khi sinh rất cao.

suc khoe 2 phu nu trong ky tich thong van tim xuyen bao thai hien ra sao 1de 7073920

Ê-kíp thông tim của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, các chuyên gia bào thai và tim mạch t.rẻ e.m đã tiến hành hội chẩn và đưa ra nhận định bào thai cần phải can thiệp khẩn, nếu sau tuần thứ 30 thì bào thai sẽ t.ử v.ong trong bụng mẹ, tỷ lệ thai lưu>50% hoặc thai sẽ diễn tiến đến hội chứng thiểu sản thất trái và thành tim 1 thất (sau sinh trẻ phải phẫu thuật nhiều giai đoạn để đưa tạm về tuần hoàn 1 thất hoặc phải điều trị triệt để bằng ghép tim).

Sau hội chẩn, các bác sĩ nhận định, đây là thời điểm “vàng” để tiến hành can thiệp tim mạch cho bào thai. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định đây là một ca rất khó, quá trình phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro cao vì thai phụ có tình trạng dư ối, thai nhi đổi ngôi liên tục.

9h15 ngày 12/01/2024, ê-kíp chuyên khoa can thiệp bào thai và thông tim can thiệp t.rẻ e.m của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 bắt đầu thực hiện thông tim can thiệp xuyên tử cung cho thai phụ. Quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mọi trường hợp xảy ra đều nằm trong dự đoán của các bác sĩ và đều được xử lý nhanh chóng.

Mất hơn 20 phút ê-kíp phẫu thuật mới có thể đưa được kim vào đúng vị trí. Sau đó, ê-kíp Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành nong van động mạch chủ. Quá trình thực hiện đồng thời phát hiện thai nhi có thất trái nhỏ và dày do thiểu sản thất.

Ca phẫu thuật kết thúc thành công lúc 11h. Sau khi được Bệnh viện Nhi đồng 1 nong van thai phụ được theo dõi tại phòng mổ 15 phút sau phẫu thuật.

Đến 13h chiều 12/1, tình trạng tràn dịch màng ngoài tim thai đã được kiểm soát tốt, nhịp tim thai bình thường, tình trạng sản phụ ổn định. Thai phụ sẽ được theo dõi thai kỳ dưới sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng của hai bệnh viện.

Đây là ca thông tim xuyên tử cung do bị tim bẩm sinh thành công thứ 2 ở Việt Nam. Trước đó, vào ngày 4/1/2024, ê-kíp chuyên gia sản và nhi của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành phẫu thuật thông van tim cho bào thai mắc bệnh tim bẩm sinh nặng thành công.

Theo đó, thai phụ D.D.L (28 t.uổi, ngụ Đà Nẵng) phát hiện thai bị dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi. Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Từ Dũ để theo dõi thai kỳ.

Trong quá trình theo dõi tại bệnh viện, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, có nguy cơ t.ử v.ong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Ngày 3/1, ê-kíp chuyên gia Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành hội chẩn với chuyên gia của Bệnh viện Nhi đồng 1 về ca bệnh lúc bào thai đạt 32 tuần 5 ngày t.uổi.

Ê-kíp thống nhất kết luận cần tiến hành nong van động mạch phổi cho bào thai ngay vì nếu không can thiệp kịp thời, bào thai sẽ mất trong bụng mẹ. Nếu cho sinh ngay, khả năng rất cao thai sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng.

9h sáng ngày 4/1, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành thông tim bán khẩn cho bào thai. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp như mong đợi.

Hiện sức khỏe của thai phụ D.D.L. và bào thai ổn định và đang tốt lên từng ngày. Mọi sinh hoạt của mẹ đã quay trở lại như bình thường, biểu đồ tim thai nhi hoạt động tốt.

Thông van tim cho bào thai bị dị tật bẩm sinh ngay trong bụng mẹ

Một bào thai 32 tuần được phát hiện có bất thường bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải, nguy cơ t.ử v.ong trong bụng mẹ vừa được ê kíp các bác sĩ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ.

thong van tim cho bao thai bi di tat bam sinh ngay trong bung me fde 7067159

Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ

Ngày 4-1, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, vừa thông tim ngay trong trong bụng mẹ cứu sống một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng. Đó là trường hợp của sản phụ L. (28 t.uổi), lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ t.ử v.ong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra. Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào lúc 9 giờ 30 ngày 3-1 (thai được 32 tuần 5 ngày), các chuyên gia về Sơ sinh và Tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên gia về Sản của Bệnh viện Từ Dũ thống nhất kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ.

Nếu giải quyết cho sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng. Các chuyên gia Sản và Nhi của 2 bệnh viện thống nhất can thiệp trong bào thai bán khẩn là giải pháp phù hợp nhất và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

8 giờ sáng 4-1, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng ê kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi đồng 1 rà soát lại một lần nữa các phương án thực hiện kỹ thuật này trước khi triển khai.

Đến 9 giờ 5 phút cùng ngày, ê kíp can thiệp của 2 bệnh viện bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Hai kíp phẫu thuật của cả 2 bệnh viện đã cân não đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi. Quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới sẽ là sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng tiếp tục của 2 bệnh viện nhằm mục tiêu đem đến niềm hạnh phúc cho cả gia đình khi cả hai mẹ con chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *