Sau khi ăn lòng lợn, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Sau khi ăn lòng lợn, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân.


Sáng 3/8, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp mắc sau khi ăn lòng lợn tại nhà.

Cụ thể, bệnh nhân nữ, 59 tuổi ở Hà Nội được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 2/8 trong tình trạng thở oxy mask 15l/ph. Bệnh nhân thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao.

Qua khai thác tiền sử được biết, trước đó 4 ngày, bệnh nhân và gia đình có ăn lòng lợn (không ăn tiết canh) cùng gia đình.

Hình ảnh các mảng tím đen xuất hiện trên cơ thể bệnh nhân khi vào viện. Ảnh BVCC

Sau ăn một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng 5 lần/ngày, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân.

Đến ngày thứ 2, bệnh nhân xuất hiện mảng tím đen trên da vùng mặt được gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân; xét nghiệm khí máu toan chuyển hoá nặng, được thở oxy kính/mask, lọc máu liên tục, cấy máu, dịch não tuỷ ra S.suis (liên cầu lợn).

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do liên cầu lợn – suy hô hấp, tình trạng bệnh cải thiện chậm.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị. Hiện tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Vì vậy, để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Rửa rau bằng nước muối liệu có loại bỏ được hóa chất, diệt giun sán

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *