Phải đính chính sổ đỏ khi đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân?

Có phải đính chính sổ đỏ khi đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Vậy có bắt buộc phải thay đổi thông tin trên sổ đỏ, sổ hồng trong trường hợp này không?

Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề đính chính sổ đỏ khi đổi từ CMND sang CCCD.

1. Đính chính sổ đỏ là gì? Trường hợp nào phải đính chính sổ đỏ?

Sổ đỏ là thuật ngữ mà người dân sử dụng để gọi tắt cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng và sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Đính chính sổ đỏ là việc sửa lại thông tin bị sai sót trên thông tin thửa đất hoặc chủ sở hữu. Theo quy định của pháp luật hiện hành, không phải tất cả các trường hợp sai sót đều phải đính chính thông tin trên sổ đỏ.

Khoản 1, Điều 106, Luật Đất đai năm 2013 quy định cụ thể về việc đính chính sổ đỏ và thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Cụ thể, các trường hợp bắt buộc phải đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận đã cấp gồm:

  • Có sai sót thông tin về thửa đất và tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

  • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp sổ đỏ của người đó.

Căn cứ theo quy định trên thì chỉ hai trường hợp nêu trên mới bắt buộc đính chính thông tin sổ đỏ. Nếu không thuộc hai trường hợp này thì không bắt buộc phải cập nhật, thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận đã cấp, ngoại trừ người dân có nhu cầu.

dinh chinh so do 6d72
Pháp luật hiện hành không bắt buộc người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải đính chính sổ đỏ khi đổi từ CMND sang thẻ CCCD. Ảnh minh họa

2. Thông tin về số CMND, CCCD được ghi trên sổ đỏ như thế nào?

Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 5, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được bổ sung, sửa đổi bởi Khoản 4, Điều 6, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận ghi cụ thể như sau:

“Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”

Như vậy, thông tin về số CMND và số thẻ CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của sổ đỏ, sổ hồng.

3. Có bắt buộc phải đính chính sổ đỏ khi đổi từ CMND sang CCCD hay không?

Khoản 1, Điều 17, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT đã được bổ sung, sửa đổi tại Khoản 14, Điều 6, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định như sau:

“Điều 17. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

1. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp để trao cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm:

…g) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;”

Theo quy định trên thì việc thay đổi thông tin số CCCD, CMND trên sổ đỏ, sổ hồng không thuộc trường hợp đăng ký biến động được quy định tại Khoản 4, Điều 95, Luật Đất đai năm 2013.

Mặt khác, theo Khoản 3, Điều 38, Luật Căn cước công dân năm 2014: “Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật”. Các trường hợp đổi từCCCD mã vạch, CMND 12 số sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi số CCCD.

Như vậy, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chuyển đổi CMND sang thẻ CCCD không làm ảnh hưởng tới quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Pháp luật hiện hành không bắt buộc phải điều chỉnh thông tin này trên sổ đỏ, sổ hồng. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ thì người dân có thể thực hiện theo quy định.

Hiện nay, các cá nhân, tổ chức hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để xem các thông tin như họ tên của người được cấp CCCD, số CMND cũ của người đó.

Người dân khi đến Văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán bất động sản, nhân viên công chứng sẽ quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để biết được số CMND trên sổ đỏ, sổ hồng và số thẻ CCCD gắn chip có phải của cùng một người hay không. Bởi vậy, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không nhất thiết phải điều chỉnh, thay đổi thông tin số CMND trên Giấy chứng nhận.

4. Thủ tục đính chính sổ đỏ khi chuyển từ CMND sang thẻ CCCD

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nếu có nhu cầu đính chính sổ đỏ khi chuyển từ CMND sang thẻ CCCD thì thực hiện theo các bước sau đây.

so do 2 e5ca
Nếu có nhu cầu, người dân hoàn toàn có quyền thay đổi thông tin trên sổ đỏ khi đổi từ CMND sang thẻ CCCD. Ảnh minh họa
  • Chuẩn bị hồ sơ đính chính sổ đỏ

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 7, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, khi xác nhận thay đổi thông tin về số CMND trên sổ đỏ đã cấp theo nhu cầu, người dân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

– Bản gốc sổ đỏ, sổ hồng đã cấp;

​- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản sao CCCD mới.

  • Nộp hồ sơ

Điều 60, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về nơi nộp hồ sơ đính chính thông tin trên sổ đỏ đối với cá nhân, hộ gia đình theo hai cách sau.

– Cách thứ nhất: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND xã nếu có nhu cầu.

– Cách thứ hai: Trường hợp không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

+ Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Đối với nơi chưa có Văn phòng đăng ký đất đai, người dân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

+ Nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ đính chính sổ đỏ tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

  • Giải quyết hồ sơ và trả kết quả

Thông tin thay đổi về số CMND, thẻ CCCD sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận và ghi tại trang 3, trang 4 của sổ đỏ, sổ hồng.

5. Thời gian đính chính sổ đỏ mất bao lâu?

Thời hạn giải quyết hồ sơ đính chính thông tin sổ đỏ được quy định bởi UBND cấp tỉnh. Cụ thể, thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 10 ngày, tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thời hạn giải quyết không quá 20 ngày.

Lưu ý, thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật hiện hành.

6. Lệ phí đính chính sổ đỏ là bao nhiêu?

Khi thực hiện thay đổi thông tin trên sổ đỏ về số CMND, số thẻ CCCD, cá nhân, hộ gia đình có thể phải đóng các loại phí và lệ phí như sau:

  • Lệ phí trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất.

  • Lệ phí chứng nhận đăng ký biến động đất đai.

  • Phí cấp đổi, cấp lại sổ đỏ, sổ hồng đã cấp (đối với trường hợp có yêu cầu).

UBND tỉnh, thành phố quy định mức phí và lệ phí nói trên. Tùy từng điều kiện của từng địa phương mà quy định mức thu sao cho phù hợp. Tuy nhiên, về nguyên tắc thu, cần đảm bảo các yêu cầu sau:

– Mức thu đối với cá nhân, hộ gia đình tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã thuộc tỉnh cao hơn mức thu tại các khu vực khác.

– Mức thu đối với tổ chức cao hơn mức thu đối với cá nhân, hộ gia đình.

Trên đây là các quy định hiện hành liên quan tới việc đính chính sổ đỏ khi đổi từ CMND sang thẻ CCCD. Cá nhân, hộ gia đình không bắt buộc phải thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận đã cấp khi chuyển đổi từ CMND sang CCCD. Và sự chuyển đổi này không ảnh hưởng đến quyền của người sử dụng đất.

Để cập nhật những thông tin mới nhất về sổ đỏ, sổ hồng, bạn đọc tìm hiểu tại đây

Lam Giang (TH)

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2022/04/26/phai-dinh-chinh-so-do-khi-doi-chung-minh-nhan-dan-sang-can-cuoc-cong-dan

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *