Đồng Nai: Số ca mắc tay chân miệng tăng vọt so với cùng kỳ

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng mạnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 5 t.uổi.

Bác sĩ Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh này và đưa ra lời khuyên thiết thực để phòng ngừa hiệu quả.

Chiều 8/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận gần 900 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

dong nai so ca mac tay chan mieng tang vot so voi cung ky 567 7159078

Ảnh minh họa.

Tổng cộng có 26 ổ dịch tay chân miệng đã được phát hiện và xử lý, tăng 12 ổ dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Những tuần gần đây, số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng nhiều ở TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh và các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc.

Liên quan đến vấn đề này, Bác sĩ Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, bệnh tay chân miệng do virus gây ra và lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết từ các bóng nước vỡ, phân, giọt b.ắn khi ho hoặc hắt hơi của người bệnh.

Dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng là sốt và nổi các nốt mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và vòm miệng. Bệnh thường gặp ở t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi, nhất là trẻ nhũ nhi.

Mặc dù đa số trường hợp bệnh diễn biến nhẹ và có thể tự khỏi, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tay chân miệng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, tổn thương tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ, thậm chí t.ử v.ong.

Theo bác sĩ Phúc, nguyên nhân chính dẫn đến số ca mắc tay chân miệng gia tăng là do việc kiểm soát công tác phòng chống lây nhiễm chưa hiệu quả, đặc biệt ở các cơ sở mầm non, mẫu giáo. Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh tay chân miệng. Do đó, phòng bệnh là biện pháp quan trọng nhất.

Để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi căn bệnh nguy hiểm này, các bậc phụ huynh và nhà trường cần lưu ý:

Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, vật dụng, khu vực sinh hoạt và học tập của trẻ. Rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với trẻ bệnh.

Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người, đặc biệt là khi đang mắc bệnh.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho trẻ uống nhiều nước, nhất là nước hoa quả để tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa trên, việc nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hiệu quả bệnh tay chân miệng.

Hãy chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh tay chân miệng.

Nỗ lực kiểm soát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Năm 2023, mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song công tác phòng, chống các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt.

no luc kiem soat cac benh truyen nhiem nguy hiem 358 7059308

Bác sĩ khám, điều trị cho bệnh nhi bị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai

Trong đó, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, có hơn 2,5 ngàn ca mắc bệnh, 2 ca t.ử v.ong. Số ca bệnh ngày càng giảm, hiện mỗi tuần toàn tỉnh chỉ ghi nhận từ 1-2 ca bệnh Covid-19, hầu hết là bệnh nhẹ.

Đáng lưu ý, dịch bệnh sốt xuất huyết giảm 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 5 ngàn ca bệnh, trong đó có 5 ca t.ử v.ong, giảm 14 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Để đạt được kết quả trên, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, là đơn vị được giao phụ trách chuyên môn, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp các đơn vị trong ngành triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết như: cấp hóa chất xử lý ổ dịch sốt xuất huyết cho các huyện; tăng cường thực hiện giám sát côn trùng định kỳ tại các xã trọng điểm của các huyện, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh; giám sát thu muỗi bẫy GAT hàng tuần tại các địa phương; phun hóa chất diện rộng tại các địa phương có các ổ dịch bùng phát, nhất là TP. Biên Hòa, H.Tân Phú.

Đồng thời, theo dõi, giám sát, điều tra ca bệnh, xác minh, xử lý ổ dịch trên địa bàn tỉnh, giám sát tác nhân gây bệnh (chủng virus); giám sát chiến dịch tổng vệ sinh môi trường – chiến dịch diệt lăng quăng tại các địa phương. Đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị, thuốc men và chủ động giám sát thường xuyên, xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh.

Các hoạt động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm khác như: sởi, tay chân miệng, sốt rét… được đảm bảo. Toàn tỉnh ghi nhận gần 10 ngàn ca bệnh tay chân miệng nhưng không có ca t.ử v.ong; ghi nhận 3 ca mắc sởi, giảm 2 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Không ghi nhận trường hợp mắc các bệnh: cúm H5N1, H7N9, bệnh do liên cầu lợn ở người, ho gà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *