Đang ở nhà, người đàn ông đột ngột đau ngực, ngưng tim

Nam bệnh nhân 56 t.uổi, đang ở nhà thì đột ngột đau ngực, ngưng tim ngưng thở.

dang o nha nguoi dan ong dot ngot dau nguc ngung tim 20c 5989619

Bệnh nhân thoát c.hết sau nhiều lần ngưng tim. Ảnh BVCC

Ông được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương. Sau 10 phút các bác sĩ đã hồi sinh tim phổi, tim của ông đ.ập trở lại. Tuy nhiên, sau đó gia đình không đồng ý chuyển lên tuyến cao hơn để điều trị vì lo lây nhiễm do Covid-19.

Về nhà được một ngày, bệnh nhân lại ngưng tim, mạch chậm, nên được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM.

Khi đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM, bệnh nhân đã hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng chậm, huyết áp khó đo và mạch khó bắt.

Ê kíp bác sĩ tiếp tục duy trì thực hiện hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, sốc điện, sử dụng thuốc vận mạch…

dang o nha nguoi dan ong dot ngot dau nguc ngung tim 03f 5989619

Ê kíp thực hiện can thiệp mạch vành, cứu sống bệnh nhân. Ảnh BVCC

Sau gần 40 phút hồi sức, bệnh nhân có dấu hiệu sống trở lại, nhịp tim có trở lại. Ê kíp bác sĩ quyết định chuyển ngay bệnh nhân đến Trung tâm Can thiệp tim mạch và tiến hành can thiệp cấp cứu theo phương án phòng dịch, vừa đảm bảo cho ê kíp, vừa kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Ngày 27.8, thạc sĩ, bác sĩ nội trú Trần Tấn Việt – Trưởng khoa Can thiệp tim mạch Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM, cho biết sau can thiệp, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Sau 2 tuần điều trị, đến nay bệnh nhân đã tỉnh, dấu hiệu sinh tồn dần ổn định, tiếp xúc được và có thể sớm được xuất viện về nhà.

Thoát c.hết sau nhiều lần ngưng tim

Người đàn ông 56 t.uổi đột ngột đau ngực rồi ngưng tim, ngưng thở do nhồi m.áu cơ tim cấp.

Sau 10 phút được hồi sinh tim phổi tại bệnh viện địa phương, tim của ông đ.ập trở lại. Do dịch bệnh, gia đình không đồng ý chuyển ông lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Một ngày sau, bệnh nhân tiên lượng xấu hơn, ngưng tim, mạch chậm. Bệnh viện địa phương vừa hồi sức tích cực, vừa chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Xuyên Á, ngày 13/8. Trên đường chuyển viện, ông ngưng tim nhiều lần, đội cấp cứu đi cùng phải ép tim ngoài lồng ngực liên tục, cố gắng duy trì nhịp tim yếu ớt cho bệnh nhân.

Ê kíp cấp cứu, can thiệp tim mạch Bệnh viện Xuyên Á chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị. Khi đến nơi, bệnh nhân đã hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng chậm, huyết áp khó đo và mạch khó bắt. Các bác sĩ không bỏ cuộc, tiếp tục duy trì thực hiện hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, sốc điện, sử dụng thuốc vận mạch…

“Bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim có biến chứng ngưng tim, nguy cơ t.ử v.ong rất cao. Đã nhiều lúc chúng tôi tưởng chừng bệnh nhân không qua khỏi”, bác sĩ Trần Tấn Việt, trưởng khoa Can thiệp Tim mạch kể lại, ngày 27/8.

Sau gần 40 phút hồi sức, bệnh nhân có nhịp tim và các dấu hiệu sống trở lại. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm can thiệp tim mạch để tiến hành can thiệp cấp cứu, với tinh thần “tăng thêm phần sống nào hay phần đó”.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nhánh động mạch vành phải. Đây chính là nguyên nhân gây nhồi m.áu cơ tim, ngưng tim. Các bác sĩ đã đặt một stent tái thông đoạn mạch vành bị tắc.

Qua hai tuần điều trị tích cực, hiện bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn dần ổn định, tiếp xúc được và thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, người bệnh cần tiếp tục theo dõi, điều trị phục hồi não sau ngưng tim. Dự kiến ông có thể xuất viện trong vài ngày tới.

thoat chet sau nhieu lan ngung tim 2ff 5988473

Hình ảnh nhánh động mạch vành phải bị tắc (bên trái) và sau khi được tái thông hoàn toàn (bên phải). Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *