Chó dại cắn chết 1 người, 8 người tiếp xúc gần phải đi điều trị ở Phú Yên

chết 1 người, 8 người tiếp xúc gần phải đi điều trị ở Phú Yên

Tại Phú Yên, chó dại đã cắn chết một người đàn ông và khiến 8 người khác tiếp xúc phải đi điều trị tại cơ sở y tế.


Ngày 16/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa có một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Nhiều người khác tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế để tư vấn và điều trị.

Trường hợp tử vong là ông Lê Xuân D. (SN 1978), khởi phát bệnh ngày 9/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Khoảng 13h ngày 11/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, tại đây được chẩn đoán: Dại.

Lúc 20h cùng ngày, bệnh nhân được người nhà xin về nhà. Sau khi về nhà bệnh nhân có tiếp xúc với một số người thân trong gia đình. Sáng ngày 14/3, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Chó dại cắn chết 1 người, 8 người tiếp xúc gần phải đi điều trị ở Phú Yên - Ảnh 1.

Virus gây bệnh dại được phát hiện trong nước bọt của chó dại. (Ảnh minh họa).

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, có 8 người tiếp xúc gần với ông D. và bị chó nuôi của gia đình ông D cắn. Nhân viên y tế đã hướng dẫn tất cả những người này đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tuyệt đối không được sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Thông tin yếu tố dịch tễ, khoảng đầu tháng 12/2022 ông D. có nuôi 3 con chó (1 chó mẹ và 2 chó con, chưa tiêm phòng vắc xin dại). Trong quá trình nuôi ông D. bị chó mẹ cắn ở ngón tay trái, có sát khuẩn vết thương bằng thuốc đỏ, không đi tiêm vắc xin phòng dại.

Ngày 03/12/2022, chó con nhà ông D. đến cắn cháu Võ Thị Trà M (chung xóm). Sau đó, người nhà sát khuẩn vết thương bằng xà phòng, đã được tiêm đầy đủ 5 mũi vắc xin phòng Dại. Sau đó, con chó tiếp tục cào vào tay bà Võ Thị M., vết thương trầy nhẹ, đã xử lý vết thương bằng xà phòng, không đi tiêm vắc xin phòng dại. Con chó con sau đó cũng mất tích.

Trong khoảng thời gian này, chó mẹ nhà ông D. đến cắn 2 con chó nhà ông Võ Văn G. Khoảng 2 ngày sau chó nhà ông G. chết. Chó mẹ nhà ông D. bị ông G. đánh chết.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa đã tiến hành xử lý hóa chất tại khu vực bệnh nhân tử vong sinh sống và nơi chôn thi thể theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *