Cảnh báo chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Cảnh báo chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Một nghiên cứu mới cho thấy, chất làm ngọt không calo đang phổ biến hiện nay có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ .


Tiêu thụ erythritol, một chất làm ngọt phổ biến, có liên quan đến khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn.

Được gọi là erythritol, chất thay thế đường có nguồn gốc tự nhiên ở mức thấp trong một số loại thực vật, như nho và nấm, nhưng nó cũng được sản xuất công nghiệp và thêm vào thực phẩm ở nồng độ cao hơn. Đặc biệt, nó thường được sử dụng để làm ngọt các sản phẩm ít calo , ít carb và “keto”, thường có hàm lượng chất béo cao và ít carb.

Theo nghiên cứu vừa được công bố cuối tháng 2 vừa qua trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu từ Phòng khám Cleveland ở bang Ohio, Mỹ đã đánh giá hơn 4.000 người Mỹ và người châu Âu đang trải qua quá trình đánh giá tim mạch và phát hiện ra rằng những người có nồng độ chất làm ngọt nhân tạo t rong máu cao nhất có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn trong ba năm sau đó.

Đáng chú ý, phần lớn những người tham gia đã mắc một số dạng bệnh tim mạch hoặc có các yếu tố nguy cơ phát triển các vấn đề về tim trong tương lai, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Tiến sĩ Stanley Hazen, đồng tác giả nghiên cứu, bác sĩ tim mạch tại Phòng khám Cleveland cho biết trên The New York Times: “Mọi người đang cố gắng làm điều gì đó lành mạnh cho bản thân nhưng lại vô tình làm hại mình. Mọi cách chúng tôi xem xét, nó đều cho thấy cùng một tín hiệu.”

Gia tăng tình trạng đông máu

Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, erythritol đã thúc đẩy hoạt động của tiểu cầu, một loại tế bào máu kết dính với nhau để tạo thành cục máu đông, khiến cục máu đông hình thành với tốc độ nhanh hơn.

Tương tự, ở những con chuột được tiêm erythritol, các cục máu đông hình thành nhanh hơn sau khi bị thương so với những con chuột được tiêm nước muối, nhóm nghiên cứu báo cáo.

Họ cũng lấy mẫu máu của những người đã uống đồ uống có chứa erythritol và thấy rằng nồng độ chất làm ngọt trong máu của họ đạt đỉnh trong vòng vài giờ và duy trì ở mức cao trong hai ngày – đủ cao để có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu của họ, các tác giả viết.

Theo nghiên cứu, tình trạng đông máu gia tăng có khả năng gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ vì lưu lượng máu bị co lại khi cục máu đông hình thành.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có một số hạn chế đối với nghiên cứu này, đặc biệt là nhiều người tham gia đã hơn 60 tuổi và đã mắc bệnh tim, nghĩa là họ đã có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Mặc dù nghiên cứu chỉ ra một số mối liên hệ giữa sự hình thành cục máu đông và erythritol, nhưng nó không cho thấy hợp chất này thực sự gây ra đột quỵ và đau tim ở người.

Mặc dù vậy, Greg Neely, giáo sư về bộ gen chức năng tại Đại học Sydney, Úc, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết trên The Washington Post: “Nghiên cứu này cực kỳ quan trọng và nó có thể sẽ tạo ra những thay đổi ngay lập tức đối với những gì chúng ta tiêu thụ. Chúng ta không hiểu đầy đủ hậu quả sức khỏe của thực phẩm công nghiệp là gì và cho dù khi được bán nó được gắn mác ‘sản phẩm từ thiên nhiên’ không có nghĩa là nó an toàn hoặc tốt cho chúng ta tiêu thụ ở quy mô công nghiệp.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *