Cận thị lệch giữa 2 mắt có nguy hiểm không? 4 lưu ý tránh biến chứng nghiêm trọng ở trẻ

Cận thị lệch giữa 2 mắt có nguy hiểm không? 4 lưu ý tránh biến chứng nghiêm trọng ở trẻ

GĐXH – Đưa hai cô con gái một bé 9 tuổi và một bé 7 tuổi đi khám mắt, anh Tùng (Quảng Ninh) giật mình khi biết cả hai con gái đều bị cận, lại còn cận thị lệch lên đến -5 diop.


Tuyến tiền liệt là "tuyến sinh mệnh" của đàn ông, muốn không mắc bệnh, nam giới cần làm 5 điều này mỗi ngày!Tuyến tiền liệt là ‘tuyến sinh mệnh’ của đàn ông, muốn không mắc bệnh, nam giới cần làm 5 điều này mỗi ngày!

GĐXH – Tuyến tiền liệt là cơ quan quan trọng trong cơ thể nam giới. Một khi tuyến tiền liệt bị tổn thương sẽ mang đến những phiền toái cho nam giới trong cuộc sống bình thường.

Cận thị lệch ảnh hưởng thế nào?

Thanh Tâm – con gái lớn của anh Tùng bị cận thị hai mắt, một bên -6 diop, một bên -1 diop. Trong khi đó cô em gái Thanh Hiền bị cận mắt trái -4 diop, mắt phải không bị cận.

Cận thị lệch giữa 2 mắt có nguy hiểm không? - Ảnh 2.

Cận thị lệch (cận thị một mắt) là hiện tượng lệch khúc xạ với mức độ cận thị của hai mắt không giống nhau, một bên cận nhẹ hơn và bên còn lại cận nặng hơn. Ở một số người, độ cận chênh lệch mắt không lớn nhưng cũng có nhiều trường hợp mà độ cận giữa 2 mắt lên tới vài độ, thậm chí có nhiều người cận một bên mắt, bên còn lại vẫn bình thường.

Tình trạng này đang ngày càng phổ biến và thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Lệch khúc xạ có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng và thậm chí có thể làm hỏng hoàn toàn một bên mắt.

Anh Tùng cho hay: “Tôi và vợ đều bị cận thị nhưng tôi bị rất nhẹ, chỉ đeo kính khi lái xe còn bình thường tôi không cần sử dụng. Vợ tôi bị cận nặng hơn -4 diop. Trong khi đó hai đứa con lại cận đến -6 diop, còn cận lệch. Điều lạ là, con gái lớn trong hai năm học lớp 1 và lớp 2 đều ngồi cuối lớp vì cháu lớn hơn các bạn đồng trang lứa. Tôi cũng không thấy cháu nói mắt nhìn mờ hay nhức mỏi. Từ trước đến giờ tôi cũng chưa từng đưa con đi khám mắt vì nghĩ thị lực mắt cháu vẫn tốt.

Theo ThS.BS Hoàng Thanh Nga, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, hai cháu Thanh Tâm và Thanh Hiền bị cận thị bẩm sinh. Tuy nhiên do cha mẹ không phát hiện, đưa con đi khám và điều trị kịp thời, mắt hai cháu phải nhìn mờ trong suốt thời gian dài dẫn tới số độ lệch tăng cao và tăng nhanh.

Cận thị lệch giữa 2 mắt có nguy hiểm không? - Ảnh 4.

BS Thanh Nga khuyến cáo nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để kiểm soát tật khúc xạ ở mắt

Lệch khúc xạ là tình trạng thường gặp ở người bị cận thị. Thông thường độ cận giữa 2 mắt chỉ lệch nhau ít, nhiều có thể là -3 hoặc -4 diop. Trường hợp độ cận lệch như hai con của anh Tùng lệch đến -4, -5 diop vẫn có nhưng tỉ lệ khá thấp. Nếu không thăm khám và điều trị kịp thời độ lệch có thể ngày càng lớn, từ đó tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân cận thị lệch

Cũng giống như cận thị bình thường, cận thị một mắt có 2 nguyên nhân chính gây ra:

Cận thị lệch do di truyền

Nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa cận thị lệch và di truyền đã chứng minh nếu cha mẹ cận thị dưới 3 diop thì khả năng di truyền cho con khá thấp. Nhưng nếu trên 6 diop thì khả năng di truyền sang con là 90-95%.

Cụ thể, nếu cả cha và mẹ đều bị cận thị lệch thì khả năng di truyền cho con từ 30-60%. Nếu cha hoặc mẹ bị cận thị lệch thì tỷ lệ di truyền cho con là 20-40%.

Điều đáng nói, những trẻ bị cận thị bẩm sinh hoặc cận thị lệch do di truyền thường có độ cận cao, một vài trường hợp có thể 20 diop. Nếu một người cận bình thường khi tuổi trưởng thành, độ cận sẽ không tăng thêm nữa. Nhưng đối với trẻ cận thị do di truyền, độ cận vẫn tăng ngay cả khi ở tuổi trưởng thành.

Cận thị do lối sống

Cận thị lệch giữa 2 mắt có nguy hiểm không? - Ảnh 5.

Hiện nay tỷ lệ mắt mắc cận thị, cận thị lệch ngày càng gia tăng và nguyên nhân chủ yếu được nhiều chuyên gia nhắc đến là do ảnh hưởng từ lối sống thiếu khoa học. Cụ thể:

Môi trường sống và làm việc: Người sống và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên (nhân viên văn phòng thường làm việc trong ánh sáng mờ của ánh sáng nhân tạo) hoặc tính chất đặc thù công việc phải tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại, … các loại thiết bị điện tử phát ra một loại ánh sáng nguy hại đó là ánh sáng xanh. Do đó nếu thời gian tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh có thể gây suy giảm thị lực, các tật khúc xạ, trong đó có cận thị, cận thị lệch… 

Do thời gian học tập quá nhiều, ngồi sai tư thế: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường. Xã hội phát triển, áp lực học tập với trẻ nhỏ là rất lớn, trẻ phải thường xuyên học quá nhiều, ngoài ra việc ngồi sai tư thế khiến tật khúc xạ đến nhanh hơn. 

Thói quen xấu đọc sách, xem điện thoại: Nhiều người có thói quen đọc và xem điện thoại liên tục nhưng lại không biết cách bảo vệ mắt dễ dẫn đến cận thị, cận thị lệch và các bệnh về mắt nguy hiểm khác.  

Chăm sóc mắt trẻ thế nào?

Cũng theo ThS.BS Hoàng Thanh Nga, đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi khi bị cận thị lệch, cận thị 1 mắt không được phát hiện kịp thời sẽ tăng độ nhanh, tăng khoảng cách lệch giữa hai mắt và dễ dẫn đến bệnh nhược thị, lác.

“Với con gái của anh Tùng, phát hiện lần đầu khi sự chênh lệch độ cận cao lại không đeo kính có thể gây ảnh hưởng đến chức năng thị giác và tăng độ nhanh”, Bác sĩ Thanh Nga nhấn mạnh.

Cận thị lệch giữa 2 mắt có nguy hiểm không? - Ảnh 6.

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi khi bị cận thị lệch, cận thị 1 mắt không được phát hiện kịp thời sẽ tăng độ nhanh, tăng khoảng cách lệch giữa hai mắt và dễ dẫn đến bệnh nhược thị, lác. Ảnh minh hoạ

Vì vậy, với những người bị cận thị lệch ở mức độ nhẹ không cần quá lo ngại, nhưng với trường hợp bệnh nhân bị cận lệch cao, nhất là với lứa tuổi học sinh cần có sự chăm sóc, quan sát, theo dõi sát sao của cha mẹ. Bác sĩ Nga khuyến cáo có thể thực hiện một số biện pháp để chăm sóc mắt như sau:

– Bệnh nhân cần phải được đeo kính kết hợp với sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng một lần.

– Xây dựng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi. 

– Tích cực vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động ngoài trời thường xuyên.
– Giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị điện tử.

BS Nga cũng khuyến cáo, tuyệt đối không nên chủ quan với mắt bị cận thị lệch. Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở mắt nên đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nghiêm trọng.

Điều gì xảy ra khi ăn gừng không gọt vỏ? 3 nhóm người này không nên ănĐiều gì xảy ra khi ăn gừng không gọt vỏ? 3 nhóm người này không nên ăn

GiadinhNet – Gừng là một loại gia vị cần có trong gia đình. Gừng tuy tốt cho sức khỏe tuy nhiên với một số người lại cần phải hạn chế ăn gừng.

Muốn mắt sáng khỏe cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết này

Mai Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *