Bé sơ sinh ‘khổng lồ’ hơn 6kg chào đời ở Bệnh viện Hùng Vương

Bé sơ sinh ‘khổng lồ’ hơn 6kg chào đời ở Bệnh viện Hùng Vương

Tính đến thời điểm này, đây là ra đời tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM).


Trưa 18/11, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết, đơn vị này vừa giúp sản phụ N.T.K.O., 27 tuổi (quê Hà Nội), hạ sinh an toàn một bé sơ sinh khổng lồ nặng 6.080g bằng phương pháp phẫu thuật.

Bé sơ sinh nặng nhất năm 2023 chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM). Ảnh: BVCC

BS.CKII Huỳnh Thị Thúy Mai – trưởng tua trực ngày 16/11 cho biết, sản phụ N.T.KO có thai lần đầu tiên vào năm 2015 và phải mổ sanh vì ngôi ngang. Lần này sản phụ cảm thấy sức khỏe bình thường nên không đi khám thai thường xuyên mặc dù ở lần khám thai gần nhất khoảng đầu tháng 10/2023 đã được cảnh báo thai to, có nguy cơ vỡ vết mổ cũ.

Ngay khi nhập viện vì quá ngày dự sinh, tua trực đã phải khởi động quy trình mổ cấp cứu với chẩn đoán thai 40 tuần 1 ngày, vỡ ối, suy tuần hoàn nhau thai, có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ do thai to.

Kíp phẫu thuật và kíp gây mê đã tích cực phối hợp để hoàn thành ca mổ với kết quả bất ngờ là một bé “mèo trai” nặng tới 6080g.

Sau hơn một ngày được theo dõi tích cực, dự phòng các tai biến, sức khỏe của mẹ con sản phụ đã tạm ổn định và được chuyển về khoa Hậu sản B theo dõi. Bé được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Bé sơ sinh khổng lồ hơn 6kg chào đời ở Bệnh viện Hùng Vương- Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho mẹ con sản phụ sau sinh. Ảnh: BVCC

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, các trường hợp mang thai to bất thường, khoảng 4.500g trở lên, được coi là thai kỳ nguy cơ.

Thai quá lớn thường là nguyên nhân gây vỡ tử cung, là một tai biến sản khoa nặng có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con, đặc biệt trên tử cung đã có sẹo mổ trước đó.

Ngoài ra, thai to bất thường cũng thường gặp trong trường hợp thai phụ bị bệnh đái tháo đường trong thai kỳ, là nguyên nhân gây nhiếu biến chứng nặng nề như: tiền sản giật, sản giật, sảy thai, thai lưu, đẻ non,… làm tăng tỷ lệ tử vong cho mẹ và thai nhi.

Theo bác sĩ Diễm Tuyết, trong trường hợp này trẻ sơ sinh có nguy cơ bị suy hô hấp, hạ đường máu, hạ canxi máu, tăng bilirubin máu, bệnh đa hồng cầu và tăng độ nhớt máu,.. có thể dẫn đến tử vong chu sinh.

“Để giảm nguy cơ đối với mẹ và bé, đặc biệt trong trường hợp người mẹ đang bị đái tháo đường thai kỳ hoặc có các dấu hiệu như tăng cân bất thường, uống nhiều, tiểu nhiều,… cần tới bệnh viện chuyên khoa sản để tiến hành kiểm soát bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai, nhằm có một thai kỳ khỏe mạnh tránh được các biến chứng trong thai kỳ và sau sinh”, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *