Bảo vệ sức khỏe tim mạch có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Chuyên gia cho biết khoảng 30 đến 40% các trường hợp sa sút trí tuệ có liên quan đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người.

bao ve suc khoe tim mach co the ngan ngua chung mat tri nho e74 7069146

Chuyên gia cho rằng những gì tốt cho trái tim cũng tốt cho bộ não. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Những gì tốt cho trái tim của bạn cũng tốt cho bộ não của bạn. Đây là thông điệp được nhiều chuyên gia chia sẻ, trong đó có Tiến sỹ Albert Hofman, Trưởng khoa dịch tễ học Trường y tế công Harvard T.H. Chan (Mỹ).

Ông giải thích theo cách đơn giản là “không có tuần hoàn m.áu thì não sẽ không hoạt động,” mặc dù mối quan hệ phức tạp hơn.

Hofman và nhóm của ông đã tiết lộ những tin tức đáng mừng về chứng mất trí nhớ. Họ đã theo dõi sức khỏe của gần 50.000 người trên 65 t.uổi ở Bắc Mỹ và châu Âu để tìm hiểu về sự thay đổi của tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ trong 1/4 thế kỷ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 25 năm qua, tỷ lệ này đã giảm 13% qua mỗi thập kỷ. Hofman cho rằng điều này là do sức khỏe tim mạch của con người đang tốt hơn và đặc biệt là sự cải thiện nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tiến sỹ Hofman cho biết khoảng 30 đến 40% các trường hợp sa sút trí tuệ có liên quan đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người.

Nghiên cứu của ông cho thấy tình trạng trên có thể được ngăn ngừa bằng cách dùng thuốc kiểm soát huyết áp và cholesterol, chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất đầy đủ và đặc biệt là không hút thuốc.

Tình trạng cải thiện sức khỏe tim mạch được chứng minh qua sự sụt giảm đáng kinh ngạc của các cơn đau tim gây t.ử v.ong.

Nghiên cứu của Đại học Rutgers, bang New Jersey, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng tỷ lệ t.ử v.ong do bệnh tim mạch vành ở những người từ 25 đến 84 t.uổi ở Mỹ đã giảm từ 397.623 trường hợp của năm 1990 xuống còn 236.953 trường hợp của năm 2019.

Điều này trùng hợp với xu hướng giảm của tỷ lệ hút thuốc toàn cầu từ năm 1990 – giảm 27% đối với nam và 38% đối với nữ. Chuyên gia cho rằng đây không phải điều ngẫu nhiên, đặc biệt là ở Mỹ, quốc gia đầu tiên triển khai các chiến dịch y tế công cộng nhằm cảnh báo người dân về tác hại của t.huốc l.á.

bao ve suc khoe tim mach co the ngan ngua chung mat tri nho 339 7069146

(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Theo chuyên gia, hiện nay chúng ta đang thấy tác động tích cực của những cảnh báo trên bao t.huốc l.á và lệnh cấm hút thuốc, một hoặc hai thế hệ sau khi các chiến dịch đó diễn ra.

Trong khi đó, kết quả của một nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Trường Cao đẳng Y tế Liên minh Bắc Kinh, được công bố trên JAHA, Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy những ảnh hưởng xấu đến não của bệnh tim mạch vành.

Theo nghiên cứu, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn nhiều ở những bệnh nhân mắc bệnh tim sớm: từ 45 đến 59 t.uổi, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 32%, trong khi những người được chẩn đoán trước 45 t.uổi có nguy cơ cao hơn 71%.

Tiến sỹ Hofman cho biết đột quỵ cũng có ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể lên não, do vậy đó là nguyên nhân trực tiếp quan trọng gây ra chứng mất trí nhớ.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy gần 20% số người bị đột quỵ sẽ bắt đầu phát triển các dấu hiệu sa sút trí tuệ trong vòng một năm.

Tiến sỹ Hofman cho biết nhận thức được các vấn đề sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như hút thuốc và giải quyết chúng thông qua việc thay đổi chính sách sẽ cho thấy những tác động lớn nhất.

Tiến sỹ Hofman nói một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất chính là việc mọi người tin rằng chứng mất trí nhớ là một căn bệnh không thể tránh khỏi của t.uổi già. Ông nói chúng ta phải thay đổi hành vi để tránh điều đó.

Hofman chỉ ra “thành công to lớn trong nửa cuối thế kỷ trước và đầu thế kỷ này trong việc ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ” và nói rằng chúng ta có thể đạt được thành công tương tự trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Ông nói chúng ta có thể không loại bỏ được chứng mất trí nhớ. Nhưng nếu chúng ta có thể đẩy lùi sự khởi phát của nó, con người có thể sẽ có nhiều năm sống chất lượng hơn và có thể “có một cái c.hết không đau khổ.”

bao ve suc khoe tim mach co the ngan ngua chung mat tri nho b15 7069146

Tiến sỹ Albert Hofman. (Nguồn: Đại học Harvard)

Hofman cho biết mọi người từng sợ ung thư phổi, “nhưng nỗi sợ ung thư đã được thay thế bằng nỗi sợ chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, và sự thật đúng là như vậy.”

Mặc dù có những loại thuốc đang được sử dụng có thể giúp loại bỏ nguy cơ trực tiếp của các mảng bám và rối loạn liên quan đến chứng mất trí nhớ, nhưng Hofman cho biết việc điều trị không phải là giải pháp.

“Phòng ngừa là số một. Tôi hy vọng chúng ta có thể đ.ánh bại thái độ tin vào định mệnh. Và chứng mất trí nhớ không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa,” Hofman nói.

Hofman nhắc nhở rằng chất lượng cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, không phân biệt t.uổi tác khi bạn có sức khỏe tốt. Vì vậy, điều cần thiết là chúng ta phải hiểu được giá trị của việc phòng ngừa.

Khi mua cam, nên chọn quả cam đực hay quả cam cái?

Thế nào là quả cam đực và quả cam cái và nên chọn mua loại nào để được thưởng thức những múi cam ngon ngọt, mọng nước hơn?

Ngon và rất bổ dưỡng, lại phổ biến, dễ mua, giá cả hợp với túi t.iền số đông nên cam được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, chất lượng cam khác nhau không chỉ giữa các giống mà còn giữa các quả trong cùng một giống, một cây.

Khi mua cam bạn nên chọn quả cam đực hay quả cam cái?

Có lẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi nghe khái niệm “quả cam đực” và “quả cam cái”. Thật ra đây chỉ là cách gọi từ xưa của nhiều người trồng cam, ngày nay không nhiều người biết đến.

khi mua cam nen chon qua cam duc hay qua cam cai ffa 7053880

Khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Tốt nhất bạn nên chọn những quả “cam đực” có rốn nhỏ. (Ảnh: Sotsu)

Nói chung, việc phân chia cam đực và cam cái dựa vào phần quầng tròn bên dưới quả cam, còn gọi là rốn quả. Những quả có phần rốn to hơn là cam cái, còn rốn nhỏ hơn là cam đực.

Vậy khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Theo Sohu, tốt nhất bạn nên chọn những quả cam đực có rốn nhỏ. Những quả rốn lớn thường tương đối khô và kém ngon.

Giáo sư Feng Shuangqing thuộc Trường Đại học Nông nghiệp của Trung Quốc cho biết: ” Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khi chọn cam bạn nên chọn cam có rốn nhỏ hơn. Nếu cắt một quả cam ở phần rốn, bạn sẽ thấy một miếng cùi nhỏ có gân trắng xung quanh, nó không ngon. Những quả cam đực rốn nhỏ sẽ có vị thơm ngon và nhiều nước hơn. Rốn càng to hoặc nhô ra thì mùi vị càng kém và hàm lượng nước càng ít hơn“.

khi mua cam nen chon qua cam duc hay qua cam cai ecf 7053880

Một số người tin rằng cam có rốn lớn là của cam cái nên ngọt hơn. Nhưng thực ra điều này không đúng, rốn của quả cam thực ra chỉ là quả mà thôi, nếu rốn lớn quá thì bên trong sẽ có gân trắng và không mọng nước vì thế không ngon. (Ảnh: Gardening Know How)

Ngoài sự khác biệt về rốn, khi mua cam, bạn nên tránh những quả cam bị dập, vỏ không đều màu, hoặc những quả có cuống bị khô, héo, ố vàng hoặc đã rụng cuống. Những quả cam này đã được hái từ lâu và rất dễ bị hư hỏng, dù giá rẻ cũng không nên mua.

Ngửi mùi và nhìn hình dáng quả cam cũng là bí quyết giúp bạn chọn được những quả cam ngon, ngọt, mọng nước.

Bạn có thể dùng tay chà xát một chút, nếu ngửi thấy mùi cam rất rõ ràng đó là những quả cam rất tươi. Nếu bạn ngửi thấy mùi hăng thì có thể quả cam đã được người buôn đ.ánh bóng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những quả cam quá tròn mà hãy chọn những quả có hình bầu dục (còn gọi là những quả đứng thành), hai đầu nhọn và bụng to. Những quả cam đó ngọt và mọng nước hơn cam tròn.

Những lợi ích khi bạn thường xuyên ăn cam

Cam là loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn thường xuyên để nhận được những lợi ích về sức khỏe dưới đây:

khi mua cam nen chon qua cam duc hay qua cam cai b51 7053880

Ăn cam thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. (Ảnh: Btaskee)

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cam nhiều chất xơ, một quả cam cỡ trung bình cung cấp 11% nhu cầu chất xơ của cơ thể trong một ngày.

Ngoài việc giữ cho hệ tiêu hóa vận hành bình thường, chất xơ trong cam còn mang lại nhiều lợi ích khác, như duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

Cam cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chống oxy hóa

Vitamin C có nhiều trong cam, là chất chống oxy hóa mạnh. Nó rất quan trọng trong việc đem lại cho bạn làn da căng mọng, trẻ trung. Vitamin C còn có vai trò bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, phục hồi tế bào và làm lành vết thương.

Giảm huyết áp

Cam là một nguồn cung cấp vitamin C và kali dồi dào, cả hai đều giúp giảm huyết áp.

Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Cam chứa thiamine, một loại vitamin B, chiếm khoảng 8% lượng tiêu thụ hàng ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 6% đối với nam giới trưởng thành.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có lượng thiamine cao nhất sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Axit folic là loại vitamin B khác có trong cam, rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Phụ nữ mang thai hoặc những người đang cố gắng thụ thai cần bổ sung nhiều axit folic trong chế độ ăn uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *