Ấu trùng trong tai gây thủng nhĩ b.é g.ái 16 tháng t.uổi

B.é g.ái 16 tháng t.uổi đau tai, quấy khóc, gia đình đưa đến bệnh viện khám thì phát hiện ấu trùng trong tai gây thủng nhĩ.

au trung trong tai gay thung nhi be gai 16 thang tuoi b3a 7156718

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật lấy ấu trùng ra khỏi tai bé H.L.A.T. – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 5-5, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết ê kíp bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi lấy ấu trùng ra khỏi tai của b.é g.ái H.L.A.T. (16 tháng t.uổi, ngụ huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng).

Theo gia đình bệnh nhi cung cấp thông tin, trước khi đến khám tại bệnh viện một ngày, bé T. khó chịu do đau tai và liên tục quấy khóc. Gia đình phát hiện tai bên phải của bé có c.hảy m.áu nên lập tức đưa đến bệnh viện khám vào ngày 3-5.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi ổn định, tim phổi không phát hiện bất thường. Tuy nhiên khi tiến hành nội soi, phát hiện một dị vật bên tai phải của bệnh nhi còn đang cử động gây thủng nhĩ.

Các bác sĩ gây mê để bé không sợ hãi và quấy khóc, đồng thời kiểm tra kỹ hơn và lấy ấu trùng ra khỏi tai bé. Sau lấy dị vật, hiện sức khỏe của bệnh nhi hoàn toàn ổn định, không còn khó chịu hay đau rát.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi T., cho biết thời gian qua Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cũng tiếp nhận và gắp dị vật cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc xương gà, xương cá, tăm xỉa răng nhưng đây là trường hợp hy hữu khi ấu trùng chui vào tai em bé gây thủng nhĩ.

Đối với dị vật sống, nếu không phát hiện sớm sẽ có nguy cơ tổn thương, n.hiễm t.rùng tai ngoài, thậm chí có thể ảnh hưởng tai giữa gây giảm, mất thính giác.

Uống nhầm vitamin D của người lớn, bé 6 tháng t.uổi bị ngộ độc nặng

Bệnh nhi 6 tháng t.uổi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng quấy khóc, nôn, đi tiểu nhiều, có dấu hiệu mất nước nặng và giảm 0,7kg trong vòng 1 tháng do ngộ độc vitamin D.

Ngày 2/5, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, trước khi nhập viện 3 tháng, gia đình bệnh nhi N.V được một người quen cho 2 lọ vitamin D3 K2 có hình thức bên ngoài giống nhau (1 lọ dành cho người lớn và 1 lọ dành cho t.rẻ e.m).

Tuy nhiên, do nghĩ cả 2 lọ vitamin D này đều dùng được cho t.rẻ e.m nên đã cho bé N.V uống nhầm lọ vitamin D3 K2 MK7 5000IE/ 200g dành cho người lớn với liều lượng 3 giọt/ngày (5.000UI/giọt), có nghĩa là trẻ đã uống khoảng 15.000 UI/ngày (cao gấp nhiều lần liều lượng tối đa vitamin D dùng cho trẻ 6 tháng t.uổi).

uong nham vitamin d cua nguoi lon be 6 thang tuoi bi ngo doc nang d0a 7153866
Lọ vitamin D 5000 IE 200 g dành cho người lớn (bên trái) mà trẻ được cho uống nhầm.

Khi bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống thì gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Sau 5 ngày điều trị, sức khoẻ cháu bé đã tiến tích cực, tuy nhiên vẫn còn đi tiểu nhiều. Theo kế hoạch cháu bé vẫn tiếp tục tạm ngừng tất cả các chế phẩm canxi và vitaminD trong vòng ít nhất 6 tháng, truyền dịch để bù lại lượng dịch mất và tăng đào thải canxi m.áu.

Sau khi ra viện sẽ được tái khám định kỳ 2 tuần/lần để kiểm tra biến chứng sỏi thận, lắng đọng canxi ở các cơ quan khác có thể xảy ra.

TS.BS Thái Thiên Nam, Phó Trưởng khoa Thận và Lọc m.áu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp và khó chẩn đoán vì triệu chứng không đặc hiệu. Tại Khoa Thận và Lọc m.áu hàng năm vẫn tiếp nhận một số trường hợp trẻ ngộ độc vitamin D. Nguyên nhân thường do cha mẹ bổ sung vitamin D liều quá cao cho trẻ trong thời gian dài, không phải do chế độ ăn hay do tiếp xúc với ánh nắng.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nội tiết, liều dùng tối đa đối với vitamin D ở trẻ như sau: Trẻ dưới 6 tháng t.uổi là 1.000UI/ngày; trẻ 12 tháng t.uổi, liều là 1.500UI/ngày; trẻ từ 1 tới 3 t.uổi là 2.500UI/ngày; trẻ từ 4-8 t.uổi là 3.000UI/ngày và trẻ trên 9 t.uổi là 4.000UI/ngày. Ngoài ra, có những trường hợp liều ngộ độc vitamin D có thể cao hoặc thấp hơn các mức nêu trên tùy thuộc vào từng thể trạng của trẻ.

Việc cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng vitamin D quá liều có thể gây ngộ độc nhưng triệu chứng ngộ độc sẽ không xảy ra ngay mà khoảng một vài tháng hay thậm chí là một vài năm sau.

Khi bị ngộ độc vitamin D, trong m.áu của trẻ sẽ bị lắng đọng nhiều canxi, dẫn đến tình trạng chán ăn, giảm cân, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, vôi hóa ống thận, suy thận,…Nếu không sớm phát hiện ra tình trạng này thì trẻ sẽ phải đối mặt với những biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *