Ăn rau xanh ít nhất 7 khẩu phần một tuần có thể tránh được khoảng 19 năm lão hóa não

avatar1678959614083 167895961427659132982

Những người lớn tuổi ăn nhiều rau lá xanh, cá và các thực phẩm lành mạnh khác… có thể làm giảm các mảng bám liên quan đến bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ).

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người cao tuổi thực hiện một trong hai chế độ ăn uống lành mạnh , đó là: Chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn MIND cho thấy, ít ‘mảng bám’ não, ít các khối protein bất thường hơn. Các khối protein bất thường là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer .

– Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống thường có nhiều cá, dầu ô liu, rau, đậu, quả hạch và ngũ cốc giàu chất xơ… được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ .

– Chế độ ăn uống MIND cũng giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng nhấn mạnh vào rau lá xanh và quả mọng hơn các loại rau và trái cây khác. Điều đó dựa trên nghiên cứu liên kết những thực phẩm đó với sức khỏe não bộ tốt hơn.

photo-1678860406365

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào cá, dầu ô liu, rau, đậu, quả hạch và ngũ cốc giàu chất xơ…

Nghiên cứu phát hiện, những người thường xuyên thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc MIND có bộ não trẻ hơn tới 18 tuổi, so với những người ăn nhiều bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Những người lớn tuổi ăn một cốc rau xanh mỗi ngày, có bộ não trẻ hơn 4 tuổi, so với những người cùng lứa tuổi, nhưng không ăn những loại rau này.

Phát hiện này không chứng minh rằng, rau bina và cá sẽ tránh được chứng mất trí nhớ, nhưng chúng làm tăng thêm bằng chứng liên quan đến việc ăn uống lành mạnh với quá trình lão hóa não chậm hơn.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Thần kinh học, được xây dựng dựa trên các nghiên cứu trước đây về chế độ ăn uống và chứng sa sút trí tuệ .

TS. Puja Agarwal, Đại học Rush ở Chicago, t rưởng nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả này rất thú vị, vì ngay cả một sự thay đổi chế độ ăn uống đơn giản, cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Cả chế độ ăn Địa Trung Hải và MIND đều có liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer . Những phát hiện mới còn kết nối chế độ ăn kiêng này với ít dấu hiệu hơn của bệnh Alzheimer, đó là những mảng bắt đầu hình thành trong não nhiều năm, trước khi các triệu chứng sa sút trí tuệ xuất hiện.

Theo TS. Agarwal, điều đó càng củng cố thêm rằng, các kiểu ăn uống thực sự có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đó là, ít tích tụ các mảng não hơn, là một cách mà chế độ ăn kiêng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer – mặc dù, vẫn chưa rõ làm thế nào để có thể đạt được điều này.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Rush, cả hai chế độ ăn kiêng đều chứa nhiều thực phẩm thực vật, có nhiều chất dinh dưỡng và hóa chất, có thể làm dịu chứng viêm trong cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Cả hai chế độ ăn kiêng đều loại bỏ thịt đỏ, đường và thực phẩm chế biến nhiều.

photo-1678860409542

Chế độ ăn uống MIND cũng giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng nhấn mạnh vào rau lá xanh và quả mọng hơn các loại rau và trái cây khác…

Những phát hiện mới này dựa trên mô não được khám nghiệm tử thi của 581 người tham gia một nghiên cứu dài hạn của Rush về trí nhớ và sự lão hóa. Khi họ tham gia nghiên cứu, thường là ở độ tuổi đầu 80, và đã đồng ý hiến tặng bộ não của mình sau khi chết.

Mỗi năm, những người tham gia nghiên cứu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống. Nhóm của Agarwal đã sử dụng thông tin đó để cung cấp cho mỗi người, trong số 581 người tham gia, đã qua đời, một ‘điểm’ về chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn uống MIND. Thói quen ăn uống của họ càng giống những chế độ ăn kiêng này thì điểm số càng cao.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người tham gia đạt điểm cao nhất khi ăn kiểu Địa Trung Hải có bộ não, dựa trên sự tích tụ mảng bám , trẻ hơn 18 tuổi so với những người tham gia có điểm Địa Trung Hải thấp nhất. Sự khác biệt là tương tự, mặc dù có nhỏ hơn một chút, khi nói đến điểm MIND.

Agarwal còn cho biết thêm, có một số thực phẩm nổi bật: Những người ăn nhiều rau xanh nhất – ít nhất bảy khẩu phần một tuần – giúp họ tránh được khoảng 19 năm lão hóa não, so với những người cùng lứa, ăn không quá một khẩu phần một tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *