Thủ dâm có tác động đến hệ miễn dịch không? Các chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Có nhiều thông tin cho rằng thủ dâm có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, nhưng liệu có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này không? Dưới đây là những thông tin khoa học bạn cần biết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khoái cảm khi thủ dâm có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm đau, ví dụ như giảm đau bụng kinh.

Cũng có một số thông tin cho rằng thủ dâm có liên quan đến việc tăng hoặc giảm khả năng miễn dịch. Vậy điều này có chính xác không? Trang Medical News Today đã tổng hợp lại những nghiên cứu khoa học về chủ đề này và phỏng vấn các chuyên gia để tìm câu trả lời.

Thủ dâm nam có thể tăng cường miễn dịch không?

Có rất ít nghiên cứu xem xét tác động của thủ dâm đối với hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu này tập trung vào nam giới.

Một nghiên cứu năm 2004 – được công bố trên tạp chí Neuroimmunomodulation – đã yêu cầu 11 nam tình nguyện viên thủ dâm cho đến khi đạt cực khoái. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu từ những người tham gia này khi họ đang thủ dâm và khi họ không có hoạt động tình dục.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đo các chỉ số liên quan đến hệ thống miễn dịch trong máu (ví dụ như bạch cầu, tế bào lympho… ) ở các thời điểm: không có hoạt động tình dục, trước khi đạt cực khoái, 5 và 45 phút sau khi đạt cực khoái.

Nghiên cứu cho thấy thủ dâm tạm thời làm tăng hoạt động của một số thành phần của hệ thống miễn dịch, cụ thể là bạch cầu, và đặc biệt là các tế bào tiêu diệt tự nhiên – những tế bào giúp chống lại các tế bào ung thư và các tế bào bị nhiễm virus.

Trong suốt nhiều năm, báo chí đã trích dẫn nghiên cứu này để ủng hộ ý kiến ​​rằng thủ dâm có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nghiên cứu này nên được xem xét một cách thận trọng.

Thủ dâm có tác động đến hệ miễn dịch không? Các chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ
Có rất ít nghiên cứu xem xét tác động của thủ dâm đối với hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu này tập trung vào nam giới. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Jagdish Khubchandani, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học bang New Mexico (Mỹ), nói với Medical News Today: “Đầu tiên, một mẫu gồm 11 người là không đủ tốt để chứng minh rằng thủ dâm có lợi cho chức năng miễn dịch. Thứ hai, không có thử nghiệm lặp lại đối với những cá nhân này”.

“Thứ ba, họ là những người tình nguyện khỏe mạnh, điều này làm cho nghiên cứu trở nên thiếu tính tổng quát – ví dụ, thiếu quan sát ở các nhóm tuổi khác nhau và những người có tiền sử bệnh tật. Thứ tư, không dễ để xác định nếu thủ dâm trực tiếp gây ra tăng đột biến các phân tử bảo vệ miễn dịch hay điều này là do giảm căng thẳng”, tiến sĩ Jagdish Khubchandani phân tích.

“Cuối cùng, mối quan tâm lớn hơn là sự gia tăng tạm thời của các dấu hiệu miễn dịch không thể đảm bảo tăng cường miễn dịch lâu dài hoặc bảo vệ khỏi bệnh tật”.

Các tác giả của nghiên cứu sau đó tiến hành một nghiên cứu khác cùng chủ đề. Nghiên cứu thứ hai được công bố trên European Urology năm 2016 đã xem xét dữ liệu tự báo cáo từ 31.925 nam giới trả lời bảng câu hỏi về tần suất xuất tinh trong khoảng thời gian 18 năm.

Nghiên cứu nhằm xác nhận liệu có mối tương quan giữa tần suất xuất tinh và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hay không. Quả thực, nghiên cứu đã tìm ra “mối liên hệ có lợi” giữa việc xuất tinh thường xuyên hơn và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, như các tác giả nghiên cứu thừa nhận nghiên cứu có nhiều hạn chế, ví dụ như dữ liệu tự báo cáo có thể không chính xác và không đầy đủ.

Thủ dâm ở nữ có tác động đến hệ miễn dịch không?

Nếu nghiên cứu về tác động của thủ dâm đối với khả năng miễn dịch của cơ thể nam giới còn hạn chế, thì nghiên cứu về những tác động có thể có trên cơ thể nữ giới lại càng hạn chế hơn.

Chỉ có một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Y học Tình dục năm 2014, xem xét liệu hoạt động tình dục, bao gồm cả thủ dâm, ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của họ không.

Thủ dâm có tác động đến hệ miễn dịch không? Các chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ - 1
Nếu nghiên cứu về tác động của thủ dâm đối với khả năng miễn dịch của cơ thể nam giới còn hạn chế, thì nghiên cứu về những tác động có thể có trên cơ thể nữ giới lại càng hạn chế hơn. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu từ hai nhóm bao gồm cả nam và nữ. Nó đặc biệt tập trung vào mối liên hệ giữa các thông số trầm cảm và hoạt động tình dục, và liệu mối liên hệ này có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch hay không.

Nghiên cứu kết luận rằng ở những người tham gia nữ có mức độ trầm cảm cao, hoạt động tình dục với bạn tình làm giảm các chỉ số liên quan đến miễn dịch. Tuy nhiên, tần suất thủ dâm không liên quan đến các dấu hiệu miễn dịch.

Nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp, bao gồm cả những câu hỏi về mối quan hệ tiềm ẩn giữa trầm cảm, các hình thức hoạt động tình dục khác nhau và khả năng miễn dịch ở phụ nữ.

Tại sao thủ dâm có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch?

Như vậy, theo dữ liệu hạn chế được cung cấp bởi các nghiên cứu về thủ dâm ở nam giới, hành động ‘tự sướng’ dường như giúp tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch trong thời gian ngắn.

Tiến sĩ Jerry Bailey, người chuyên về sức khỏe nam khoa, giải thích với Medical News Today: “Sự gia tăng trạng thái kích thích và giải phóng hormone trong và sau khi đạt cực khoái làm tăng các tế bào miễn dịch và hormone”.

“Hiệu ứng này có thể kéo dài đến 24 giờ sau khi đạt cực khoái. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất là trong vòng 60 phút sau khi đạt cực khoái”, tiến sĩ Bailey nói.

Vậy điều này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus không? Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng thủ dâm không có ảnh hưởng đủ mạnh đến hệ thống miễn dịch để ngăn chặn mầm bệnh.

Tiến sĩ Khubchandani nhấn mạnh: “Thủ dâm không có tác dụng phát triển miễn dịch lâu dài hoặc bền vững”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Khubchandani thừa nhận rằng thủ dâm có thể mang lại một số lợi ích khác, chẳng hạn như “giúp bạn có giấc ngủ ngon, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *